mask

Tình báo Hàn Quốc: Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giảm 20 kg

(Baonghean.vn) - Ngày 28/10, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm khoảng 20 kg (trước đó ông nặng 140 kg), song dường như không gặp vấn đề về sức khỏe.

Trả lời phỏng vấn, nghị sĩ Kim Byung-kee của đảng Dân chủ cầm quyền cho biết, thông tin này được NIS trình bày trong một phiên họp kín của quốc hội, bác bỏ những tin đồn rằng Triều Tiên đang sử dụng “thế thân” cho nhà lãnh đạo Kim khi ông xuất hiện trước công chúng gần đây. Đánh giá của NIS được đưa ra sau một nghiên cứu chi tiết về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng trí tuệ nhân tạo và các phương pháp khoa học khác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên thường xuyên là chủ đề bàn tán do những tác động chính trị trong trường hợp ông không thể thực hiện nhiệm vụ của mình. Hiện chưa có người kế nhiệm nếu ông Kim Jong-un không đủ sức khỏe đảm nhận.

Theo NIS, Kim đã thực hiện các hoạt động công khai trong 71 ngày trong năm nay, nhiều hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông cũng đã loại bỏ các bức chân dung của cha và ông nội, các nhà cựu lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Il-sung, khỏi phông nền trong các cuộc họp chính thức, cho thấy sự rời xa khỏi cái bóng của những người tiền nhiệm của ông. Trong nội bộ, thuật ngữ "chủ nghĩa Kim Jong-un" đang được sử dụng.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, đã thực hiện các hoạt động công cộng 34 lần trong năm nay, gấp đôi con số năm ngoái, đồng thời giám sát các mối quan hệ của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ, cùng đó thực hiện các chuyến đi không tiết lộ đến các tỉnh để kiểm tra sinh kế của người dân để báo cáo những phát hiện của mình cho anh tra.

NIS cho biết thêm, họ đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy một lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp Yongbyon của Triều Tiên gần đây đã được kích hoạt trở lại, với các cơ sở tái chế của nó dường như đã hoạt động được 7 tháng kể từ tháng Hai. NIS tin rằng, Triều Tiên có thể đã tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trong thời kỳ này để thu hoạch plutoni cấp độ vũ khí và tăng cường khả năng hạt nhân của nước này, do đó làm nổi bật giá trị chiến lược của khu phức hợp Yongbyon.

Vụ phóng tên lửa siêu thanh mới vào tháng trước là lần thử nghiệm đầu tiên của loại vũ khí này, có nghĩa là nó sẽ yêu cầu thêm các cuộc thử nghiệm bổ sung./.

Tin mới