mask

Tình báo Mỹ khó do thám Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Các quan chức cấp cao của Mỹ đang thất vọng vì thiếu thông tin tình báo đáng tin cậy về cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và giới thân cận của ông. Đó là tin đưa của Bloomberg dẫn nguồn từ các nhân viên trong bộ máy Nhà nước Mỹ.

Theo nguồn tin của Bloomberg, hiện nay các cơ quan tình báo Mỹ ngày càng gặp khó khi theo dõi do thám Bắc Kinh, trong khi có nhu cầu cấp thiết cần thu thập thông tin tình báo về chính quyền CHND Trung Hoa trong bối cảnh nóng liên quan vấn đề Đài Loan và những mâu thuẫn trong lĩnh vực an ninh. 

Lực lượng do thám của Mỹ. Ảnh AP
Lực lượng do thám của Mỹ. Ảnh: AP

Có lưu ý rằng các quan chức Mỹ rất coi trọng những dữ liệu này trong quá trình đưa ra quyết sách đối ngoại. Đề cập đến những trở ngại với hiệu quả của hoạt động tình báo ở Trung Quốc, nguồn tin của Bloomberg dẫn ra khả năng kỹ thuật của Bắc Kinh, cũng như sự thiếu hụt nhân sự biết tiếng Quan Thoại trong đội ngũ sĩ quan tình báo Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton cho rằng vấn đề nói trên đã bộc lộ trong nhiều thập kỷ./.

Tin mới