mask

Tình báo Mỹ lo ngại năng lực diệt vệ tinh của Nga, Trung

Nga và Trung Quốc được cho là đang sở hữu và tiếp tục phát triển nhiều vũ khí nhằm vô hiệu hóa vệ tinh của Mỹ.
Tình báo Mỹ lo ngại năng lực diệt vệ tinh của Nga, Trung ảnh 1

Đồ họa vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo. Ảnh: TVN

"Nga và Trung Quốc đang phát triển nhiều phương tiện nhằm khai thác sự phụ thuộc của Mỹ vào các hệ thống trong không gian và thách thức vị thế của Mỹ trong lĩnh vực này. Họ đã phát triển hàng loạt hệ thống vũ khí diệt vệ tinh, bao gồm hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng định hướng và tên lửa chống vệ tinh", CNN ngày 12/2 dẫn báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA). 

DIA nhận định Trung Quốc có thể biên chế vũ khí laser mặt đất có khả năng phá hủy các cảm biến của vệ tinh ở quỹ đạo thấp trên không gian vào năm 2020, sau đó là các hệ thống năng lượng cao đe dọa vệ tinh không sử dụng cảm biến quang học vào giữa thập niên 2020. "Trung Quốc nhiều khả năng đã có năng lực nhất định trong việc sử dụng vũ khí laser chống lại cảm biến vệ tinh", báo cáo của DIA nhấn mạnh.

Tình báo quốc phòng Mỹ còn cho rằng Nga đã bàn giao một hệ thống vũ khí laser cho lực lượng Không quân Vũ trụ trước tháng 7/2018, nhiều khả năng để thực hiện các nhiệm vụ chống vệ tinh. "Nga cũng đang phát triển vũ khí laser gắn trên máy bay để vô hiệu hóa cảm biến phòng thủ tên lửa gắn trên vệ tinh".

Quân đội Mỹ đang xem xét việc trang bị các cảm biến tiên tiến cho vệ tinh để tăng cường năng lực cho các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình. Sự xuất hiện của những vũ khí laser này sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng với các hệ thống cảm biến đó.

Ngoài vũ khí laser, các vệ tinh kiểm tra và bảo dưỡng của Nga có thể được sử dụng để tấn công gây hư hại tạm thời hoặc vĩnh viễn cho vệ tinh của các quốc gia khác. Mỹ từng gửi cảnh báo đến Liên Hợp Quốc khi Nga phóng một số vệ tinh bảo dưỡng hồi tháng 8/2018, tuy nhiên Nga phản đối ý kiến này và nói Mỹ cũng sở hữu nhiều vệ tinh có hành tung bí ẩn.

Quân đội Trung Quốc hiện sở hữu hệ thống tên lửa chống vệ tinh có thể tấn công mục tiêu ở quỹ đạo thấp, nước này cũng đã thành lập các đơn vị tên lửa chống vệ tinh. Nga có thể hoàn tất phát triển hệ thống tên lửa trên bệ phóng di động để tiêu diệt vệ tinh ở quỹ đạo thấp và đánh chặn tên lửa đạn đạo trong vài năm tới, theo báo cáo của DIA.

Các vệ tinh của Mỹ hiện đóng vai trò quan trọng trong hoạt động dẫn đường, chỉ thị mục tiêu cho vũ khí và thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Một số vệ tinh được trang bị cảm biến để phát hiện các vụ phóng tên lửa của đối phương.

"Nga và Trung Quốc đang bỏ xa chúng ta trên lĩnh vực không gian. Chúng ta cần thành lập lực lượng chuyên trách để giải quyết các nhiệm vụ trên vũ trụ. Chiến tranh không gian sẽ nổ ra trong tương lai", Chủ tịch Ủy ban Quân vụ phụ trách các lực lượng chiến thuật thuộc Hạ viện Mỹ Mike Rogers dự đoán.

Tin mới