mask

Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh nhận Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc tiêu biểu

(Baonghean.vn) - Với những đóng góp tích cực, hiệu quả trong phong trào Đoàn - Hội năm 2021, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã trao tặng Cờ Thi đua cho Tỉnh đoàn Nghệ An - đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt nam tặng Cờ cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An - đơn vị dẫn đầu thi đua trong công tác hội và phong trào thanh niên năm 2021.

Chiều 10/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Thư ký hội LHTN tỉnh đã đón nhận Cờ Thi đua của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Ảnh: Thanh Quỳnh

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trần Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy và đại diện các cơ sở Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Lan tỏa tinh thần tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên

Năm 2021, qua những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn Nghệ An được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai tích cực, hiệu quả. Các tổ chức Đoàn - Hội đã có những đổi mới trong phương thức triển khai để các chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tiễn, để cùng với hệ thống chính trị vừa tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Xác định chủ đề công tác năm 2021 là “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó tập trung 3 nhóm giải pháp chính: Nâng cao nhận thức, kiến thức về khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên; Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Tổ chức các cuộc thi, giải thưởng để lựa chọn, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp được các cơ sở Đoàn - Hội tập trung thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên nông thôn triển khai hiệu quả chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"; củng cố và phát huy vai trò kết nối của câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi cấp huyện. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã thanh niên. Tổ chức đăng ký hỗ trợ các hộ thanh niên nghèo thoát nghèo bền vững; hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất.

Đối với hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuổi trẻ Nghệ An đã lấy phương châm “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng” để kích hoạt lại các đội hình phản ứng nhanh, đội hình shipper đi chợ giúp dân, sáng chế buồng khử khuẩn tự động; sản xuất nước rửa tay sát khuẩn phát miễn phí, xây dựng "Gian hàng 0 đồng", "Nhật ký thời Covid-19"…

Ảnh: Thanh Quỳnh
Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tuổi trẻ Nghệ An năm 2021 có 17/18 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đồ họa: Hữu Quân
Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, lực lượng ĐVTN đã tham gia thắp sáng 39 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 118 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu với chiều dài 161 km; xây dựng mới 8, tu sửa 38 nhà văn hóa; sửa chữa, làm mới 78 km đường giao thông nông thôn; xây mới 14 nhà tình nghĩa; trồng mới 157.425 cây xanh tại cơ sở.
 

Tiếp tục nâng cao vai trò của đoàn viên, thanh niên

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những thành quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tuổi trẻ Nghệ An. Các phong trào, hoạt động của Đoàn ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, rõ nét, cụ thể, có nhiều đổi mới, sáng tạo thu hút được sự đồng thuận ủng hộ cao từ cấp ủy, chính quyền các cấp và xã hội.

Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cũng định hướng 5 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tiếp tục phát huy sức trẻ để thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời đưa tổ chức Đoàn - Hội trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên thanh niên trong khởi nghiệp; bồi đắp lý tưởng sống và nâng cao năng lực trong thời kỳ mới. 

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy thừa ủy quyền Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao Cờ Thi đua cho Tỉnh đoàn Nghệ An - đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương nhấn mạnh, năm 2022 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đề nghị các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, cần tổ chức thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Ảnh: Thanh Quỳnh Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng Cờ cho Hội LHTN tỉnh Nghệ An - đơn vị dẫn đầu thi đua trong công tác hội và phong trào thanh niên năm 2021. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý đoàn viên; nâng cao vị thế, vai trò, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn các cấp; chỉ đạo, định hướng, củng cố hệ thống tổ chức Hội, Đội các cấp. Đặc biệt là hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên. 

Cùng đó, các cấp bộ Đoàn, Hội cùng với tổ chức chính trị - xã hội các cấp chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Đổi mới triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng Cờ Thi đua cho 8 tập thể đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp huyện năm 2021. Ảnh: Thanh Quỳnh
Ảnh: Thanh Quỳnh
Hội LHTN tỉnh tặng Cờ Thi đua cho các đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2021. Ảnh: Thanh Quỳnh

Công tác thi đua khen thưởng:

1.    Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc trong Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc nhất; tặng Bằng khen cho 43 tập thể, 48 cá nhân vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2021”.

3.    Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Hội và phong trào TN năm 2021.

4.    Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng Cờ Thi đua cho 8 tập thể đạt danh hiệu xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp huyện năm 2021; tặng Bằng khen cho 46 tập thể và 43 cá nhân vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2021”.

6.    Hội LHTN tỉnh trao tặng Cờ Thi đua cho 6 đơn vị tập thể cấp huyện;  trao tặng Bằng khen cho 9 đơn vị tập thể cấp huyện có thành tích xuất sắc; trao tặng Bằng khen cho 39 tập thể, 21 cá nhân cơ sở toàn tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Tin mới