mask

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ ra quân phòng cháy chữa cháy rừng

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, tại Rú Tóm xóm 1, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh đoàn phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Huyện đoàn Đô Lương tổ chức lễ ra quân PCCCR năm 2021.

Nghệ An hiện nay có gần 1.249.000 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó có 3/4 diện tích là đất rừng và đất lâm nghiệp, nạn chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy của người dân vẫn ngày một gia tăng. Do vậy, mất rừng sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt, hạn hán... ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội. Trong đó có vai trò quan trọng của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên.

Các đại biểu dự lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương
Các đại biểu dự lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương

Phát biểu tại buổi lễ ra quân PCCCR, đồng chí Chu Đức Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn nhấn mạnh: “Để phòng chống cháy rừng năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội và các đoàn viên thanh niên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ tin công tác Đoàn, hệ thống loa phát thanh ở các địa phương. Qua đó nâng cao ý thức và hành động của thanh thiếu nhi và mọi tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

3. Đồng chí Chu Đức Thái- Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương
Đồng chí Chu Đức Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy làm những việc làm cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; tích cực tuyên truyền vận động gia đình, thanh thiếu nhi, nhân dân và cơ quan, đơn vị cam kết thực hiện những quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; tham gia phát hiện, ngăn ngừa cháy rừng; kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gây ra cháy rừng.

Thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động các đội “Thanh niên xung kích”, đội “Thanh niên tình nguyện” tại các địa phương có rừng; trong đó thanh niên làm nòng cốt trực tiếp để tham gia các hoạt động bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời kịp thời động viên, khen thưởng, đề xuất khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương đơn vị.

Tại lễ ra quân, đại diện đoàn viên thanh niên đã phát biểu, thể hiện quyết tâm của thế hệ trẻ luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là nhiệm vụ PCCCR; sẵn sàng tham gia mọi hoạt động PCCCR.

Tỉnh đoàn, Chi cục kiểm lâm tặng quà cho 5 đội xung kích tình nguyện bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Phương
Tỉnh đoàn, Chi cục kiểm lâm tặng quà cho 5 đội xung kích tình nguyện bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Phương

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn đã tặng quà cho 5 đội “Thanh niên xung kích bảo vệ rừng” huyện Đô Lương.

Ngay sau lễ phát động, trên 500 cán bộ, đoàn viên thanh niên cùng các đại biểu dự lễ đã tham gia phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại khu vực rừng Rú Tóm xóm 1, xã Thượng Sơn.

Đồng thời tổ chức phân tuyến cho từng đoàn xã, thực hiện phát dọn tuyến đường băng cản lửa với chiều dài 1km, rộng 5m. Buổi lễ ra quân phát động PCCCR đã góp phần nâng cao thêm nhận thức về công tác bảo vệ PCCCR cho các đoàn viên thanh niên, khơi dậy tinh thần xung kích tình nguyện của thế hệ trẻ.

Các đại biểu tham gia phát dọn thực bì sau lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương
Các đại biểu tham gia phát dọn thực bì sau lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương

Tin mới