Tình nguyện viên bất cẩn bơm nước ngược vào hang đội bóng nhí Thái mắc kẹt

Một số tình nguyện viên chưa đăng ký tự ý bơm nước ngược trở vào hang Tham Luang, gây trở ngại cho quá trình giải cứu đội bóng.
Tình nguyện viên bất cẩn bơm nước ngược vào hang đội bóng nhí Thái mắc kẹt ảnh 1

Đội cứu hộ chuyển một máy bơm tới khu vực hang Tham Luang, nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt. Ảnh: Reuters.

Narongsak Osotthanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang tại tỉnh Chiang Rai, hôm qua cho biết một số tình nguyện viên chưa đăng ký đã bơm nước vào lòng đất, khiến nước chảy ngược trở lại hang động đang bị ngập này, theo Bangkok Post.

"Họ có lẽ tin rằng kỹ thuật của họ hiệu quả với việc thoát nước ngầm, nhưng bất cứ điều gì không nằm trong kế hoạch phải được thảo luận với chúng tôi trước. Chúng tôi đang lo ngại về mưa và phải chống lại nước lũ, nhưng nước lại đang chảy ngược vào hang dù chúng tôi đã chặn các đường dẫn", Narongsak cho biết.

Ông giải thích thêm rằng việc bơm nước khỏi hang Tham Luang là hoạt động chính trong chiến dịch. Chính quyền đã triển khai hàng trăm máy bơm và lắp đặt đường dây điện phục vụ công tác giải cứu. Tính đến sáng qua, các máy bơm đã giúp hạ mực nước trong hang xuống hơn một cm mỗi giờ, nhưng một số ngách hang vẫn đang ngập nước hoàn toàn. 

Đường dây điện thoại dẫn tới vị trí đội bóng chưa nối xong khiến các giám sát viên cứu hộ lo ngại về sự chậm trễ trong việc cập nhật thông tin từ các cậu bé. Thợ lặn mất tới 6-7 giờ để đi lại giữa vị trí đội bóng và trung tâm chỉ huy tại khoang ngầm thứ ba, nơi đội cứu hộ có thể gọi điện cho giám sát viên, những người đưa ra quyết định về chiến dịch cứu nạn.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là tìm kiếm lối vào từ mặt đất có thể dẫn thẳng xuống vị trí đội bóng. Nếu tìm thấy, lực lượng cứu hộ có thể khoan hố để tạo đường ra thay vì để các cậu bé phải học lặn. Khoảng 30 nhóm cứu hộ đang lùng sục khu vực phía trên hang.

Ông Narongsak cho biết độ cứu hộ đang ước tính còn bao nhiêu thời gian trước khi bắt buộc phải đưa các cậu bé ra ngoài, phòng trường hợp mưa lớn khiến nước lũ dâng cao, gây nguy hiểm cho cả đội bóng và các nhân viên cứu hộ.

Tin mới