mask

Tình thế 'mắc kẹt' của nhóm lao động Nghệ An đi bộ từ Đà Nẵng để về quê

(Baonghean.vn) - Nhóm thanh niên quê ở Nghệ An đang mắc kẹt dưới chân đèo Hải Vân, không biết ăn gì, ngủ ở đâu trong những ngày tới sau khi bị phát hiện đi bộ vượt đèo về quê.

Trưa 15/8, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, nhóm lao động 5 người, trong đó 4 người là dân tộc Khơ Mú, quê ở xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn), 1 người ở huyện Nghĩa Đàn, cho biết họ vẫn đang đứng dưới chân đèo Hải Vân phía Đà Nẵng sau khi lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát của Thừa Thiên - Huế phát hiện, lấy ô tô áp tải ngược trở lại. 

"Bọn em giờ không biết đi đâu cả. Ở trong này thì chẳng quen ai. Mỳ tôm mang theo ăn dọc đường cũng hết rồi, được ít tiền cũng sắp hết. Quay lại nhà trọ chỗ cũ họ cũng không nhận nữa, cho người khác thuê rồi", Ngọc - một thành viên trong nhóm thông tin. 

Nhóm 5 lao động đang đứng bơ vơ dưới chân đèo Hải Vân vì không biết đi đâu. Ảnh: Dũng Đình
Nhóm 5 lao động đang đứng bơ vơ dưới chân đèo Hải Vân vì không biết đi đâu. Ảnh: Dũng Đình

Ngọc kể rằng, 2 tháng trước, cả nhóm vào Đà Nẵng làm thợ xây dựng. Được khoảng một tháng, chưa kịp nhận lương thì Đà Nẵng bắt đầu cách ly xã hội, công việc tạm ngưng. "Bây giờ gọi cho ông chủ đòi lương cũng không được. Quản lý công trình thì cũng đi cách ly ở đâu rồi, không liên lạc được. Suốt nhiều ngày liền phải ăn mì tôm, không chịu đựng được nên cả nhóm rủ nhau bỏ về", Ngọc kể thêm. 

8h sáng ngày 14/8, nhóm lao động này bắt đầu hành trình đi bộ từ TP Đà Nẵng. Đến tối cùng ngày, họ vượt qua đèo Hải Vân. Tuy nhiên, khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, thì lực lượng chức năng ở trạm kiểm soát phát hiện. Cả nhóm được cho ăn uống, nghỉ tạm một đêm trong trạm.

Đến sáng 15/8, 5 người được lực lượng chức năng chở ôtô áp tải ngược trở lại Đà Nẵng, thả dưới chân đèo Hải Vân. 

"Bọn em rất muốn về quê. Về thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, rồi còn đi xin việc mà làm. Mong ai đó sẽ giúp bọn em", một thành viên trong nhóm nói thêm.

Trước đó, sáng 6/8, lao động thợ hồ cùng quê Nghệ An khác cũng đi bộ vượt đèo Hải Vân tìm cách về quê. Đến địa phận Thừa Thiên - Huế, họ chủ động tìm đến chốt kiểm soát xin được hỗ trợ về quê Nghệ An cách ly phòng chống dịch Covid-19, hoặc xin được đi cách ly tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trước khi về quê. Cả nhóm sau đó được địa phương này "đặc cách", đưa đi cách ly tập trung 14 ngày, thay vì yêu cầu quay trở lại Đà Nẵng.

Đà Nẵng bắt đầu cách ly xã hội từ ngày 28/7. Nhiều công nhân gặp khó vì công việc bị ngưng trệ, sống chật vật trong những lán trại xây dựng. Nhiều người đã tìm cách trốn về quê. Theo báo cáo từ các huyện, thành, thị, trong khoảng 2 tuần đầu, đã có đến 1.600 người từ Đà Nẵng trốn cách ly về quê Nghệ An. Những người này hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời đưa đi cách ly tập trung. 

Tin mới