mask

Tình trạng chen chúc trên 'nóc nhà Đông Dương' lên báo Anh

Báo Daily Mail mở đầu bài viết về du lịch Fansipan với hình ảnh những đám đông du khách chen chúc, cầm gậy selfie trên đỉnh Fasipan (Sa Pa, Lào Cai).

Theo Daily Mail, trước kia trèo lên Fansipan phải mất 2 ngày, nhưng giờ đây du khách chỉ mất 20 phút đi cáp treo. Điều này thu hút rất nhiều khách du lịch đến Sa Pa, làm dấy lên lo ngại về cảnh quan tự nhiên của Sa Pa sẽ bị ảnh hưởng.

Nổi tiếng với biệt danh “nóc nhà Đông Dương”, du lịch Sa Pa bùng nổ những năm gần đây sau khi đường cao tốc nối Hà Nội - Lào Cai hoàn tất. Khách sạn mọc lên như nấm.

Tinh trang chen chuc tren 'noc nha Dong Duong' len bao Anh hinh anh 1

Du khách chụp ảnh kỷ niệm trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Hoang Dinh Nam/ AFP. 

Việt Nam đang trở thành điểm hút khách du lịch nước ngoài, thế chỗ những địa danh nổi tiếng khác của Đông Nam Á như Chiang Mai (Thái Lan). Tuy nhiên, việc thương mại hóa tại các điểm du lịch khiến nhiều người dân địa phương phàn nàn về việc dịch vụ ăn uống được mở ngay trong các hang động nổi tiếng ở Hạ Long, hay những bãi biển ngập rác thải ở Phú Quốc.

Riêng ở thị trấn Sa Pa, số phòng nghỉ tăng vọt từ 2.500 năm 2010 lên 4.000 phòng năm ngoái. Số khách du lịch năm ngoái là 700.000, doanh thu 50 triệu USD, tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2010. Sự tăng trưởng này là do hệ thống cáp treo được mở hồi tháng 2, với công suất phục vụ 2.000 người lên Fansipan mỗi ngày.

Tinh trang chen chuc tren 'noc nha Dong Duong' len bao Anh hinh anh 2

Hệ thống cáp treo khiến du khách đổ lên Sa Pa ngày một nhiều. Ảnh: Hoang Dinh Nam/ AFP. 

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó giám đốc Trung tâm du lịch Sa Pa, thu hút được nhiều du khách đến Sa Pa sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là hàng nghìn lao động cho ngành du lịch. 

Một số khách du lịch cho rằng Sa Pa đang dần mất đi sức hấp dẫn vốn có, khi cảnh đẹp tự nhiên của Fansipan bị thay thế bằng những bậc thang bê tông, cửa hàng lưu niệm. 

Ma A Tro, một hướng dẫn viên du lịch người Hmong, tâm sự: “Khi chưa có cáp treo, nhiều người trong làng có việc làm thường xuyên bằng nghề khuân vác. Giờ có cáp treo rồi, người làng không có việc làm nữa, hầu hết trở thành thợ xây tự do”.

Tinh trang chen chuc tren 'noc nha Dong Duong' len bao Anh hinh anh 3

Một khách sạn đang được xây dựng ở Sa Pa. Ảnh: Hoang Dinh Nam/ AFP. 

Dương Hoàng Minh, một du khách từng chinh phục đỉnh Fansipan 3.143 m, thể hiện sự thất vọng về việc phát triển du lịch ở đây. Tuy nhiên, anh thừa nhận giờ đây nhiều người có thể lên Fansipan hơn nhờ cáp treo, và an toàn hơn cho mọi người.

Những người làm du lịch đồng ý rằng bùng nổ du lịch cũng mang lại sự phát triển cần thiết như đường sá, trường học, trạm y tế đến nơi mà chủ yếu cư dân là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, nếu không phát triển bền vững, Sa Pa sẽ “tự hủy hoại mình”, theo lời Hubert de Murard, Giám đốc một khu nghỉ dưỡng cách thị trấn Sa Pa 18 km.

Theo Zing

Tin mới