mask

'Tô dáng hình, vẽ tương lai' cho trẻ em khuyết tật

(Baonghean) - Trong thời gian qua, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã tổ chức chuỗi chương trình ý nghĩa chăm sóc cho 5.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các chương trình từ thiện, nhân văn cho trẻ em khuyết tật, kém may mắn; nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giúp các em hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống.

Bắt đầu từ năm 2015, Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An và các tổ chức phi chính phủ triển khai nhiều chương trình nhân đạo hướng đến các trẻ em khuyết tật như: Chương trình “Phẫu thuật nụ cười” dành cho các em bị dị tật môi hở hàm ếch, chương trình “Phẫu thuật khuyết tật vận động - Tô dáng hình, vẽ tương lai” cho các em bị khuyết tật cơ quan vận động (thừa ngón, dính ngón tay, chân tay co rút, khèo tay - chân, chân chữ O, chữ X...).

Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An và Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Đức Tố - Giám đốc Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương chỉnh hình STO Phương Đông (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật.
Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An và Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Đức Tố - Giám đốc Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương chỉnh hình STO Phương Đông (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật.

Đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã đến từng vùng, miền trên địa bàn Nghệ An để tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho các em nhỏ khuyết tật. Tại các điểm khám sàng lọc ở địa phương, đều có rất đông bệnh nhân là những em nhỏ kém may mắn ở nhiều độ tuổi được bố, mẹ đưa tới chờ được thăm khám.

Qua những cuộc trò chuyện với đoàn chúng tôi, gia đình bệnh nhân chia sẻ, họ biết đến chương trình qua nhiều kênh thông tin khác nhau (Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, báo, đài…). Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng họ cùng điểm chung là đều nghèo khó và chung nỗi niềm trăn trở bởi những thiệt thòi, khiếm khuyết mà con mình đang phải gánh chịu. Nhưng vì không có khả năng tự chi trả kinh phí cho quá trình phẫu thuật, điều trị cho con, hầu hết các bậc cha mẹ đành nuốt nước mắt vào trong nhìn con lớn lên với bao khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp và mặc cảm. 

Bởi vậy, các chương trình nhân đạo hỗ trợ trẻ em khuyết tật của Bệnh viện Quốc tế Vinh đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình khó khăn, thiếu may mắn. Anh Hồ Đình L. (bố bé Hồ Đình T, 10 tuổi, quê huyện Quỳnh Lưu, một trong số hàng nghìn trẻ may mắn được chương trình hỗ trợ khám và phẫu thuật miễn phí) vui mừng cho biết: “Biết tin về chương trình, gia đình tôi lập tức đưa cháu đến để được các bác sỹ của bệnh viện khám, với mơ ước lớn nhất đó là con mình có cơ hội được phẫu thuật, để cháu có thể vận động đôi bàn tay, có thể học tập, làm việc như các bạn bè cùng trang lứa”.

Đó cũng là nỗi niềm chung của hàng nghìn các bậc cha mẹ có con chịu thiệt thòi, mong ước tìm lại được đôi bàn chân vững chãi, đôi bàn tay lành lặn, nụ cười vẹn nguyên, xinh xắn trên khuôn mặt đáng yêu như bao trẻ em bình thường khác...

Từ đầu năm 2016 đến nay, trải qua 4 đợt khám, đã có 4.000 trẻ em khuyết tật nụ cười và khuyết tật vận động tại các địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An được Bệnh viện Quốc tế Vinh khám sàng lọc miễn phí.

Vào tháng 10/2016, chương trình “Phẫu thuật nụ cười - Operation Smile” được diễn ra đã phẫu thuật miễn phí cho 93 em có các loại dị tật môi hở hàm. Nụ cười của các em được trở lại trên môi, xóa tan niềm lo lắng, vất vả của bố mẹ giúp các em hòa nhập lại cuộc sống.

Ekip phẫu thuật cho các em nhỏ khuyết tật, mang lại cho các em những nụ cười lành lặn, đôi bàn tay, bàn chân vững chãi... tự tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Ekip phẫu thuật cho các em nhỏ khuyết tật, mang lại cho các em những nụ cười lành lặn, đôi bàn tay, bàn chân vững chãi... tự tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, hành trình “Tô dáng hình, vẽ tương lai” đã đi qua 15 xã, huyện để khám sàng lọc cho hơn 3.000 trẻ em và trong đó, 80 em bị mắc các loại khuyết tật vận động (co rút ngón, thừa ngón, dính ngón, chân chữ X…) cũng được phẫu thuật, chỉnh hình cơ xương khớp để có thân hình hoàn thiện hơn. Những ca mổ thành công, các bé đều phục hồi nhanh chóng, vận động tốt, là những nguồn động viên lớn lao cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện.

Kết thúc năm 2016 với nhiều hoạt động cộng đồng hướng đến trẻ em, Bệnh viện Quốc tế Vinh tự hào là đơn vị tiên phong trong việc tổ chức các chương trình nhân đạo, là kênh tương tác lan tỏa những tấm lòng hảo tâm, những tổ chức phi lợi nhuận; giúp đỡ các trái tim nhỏ có điều kiện thực hiện niềm ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn. 

Tiếp tục dự án ý nghĩa chăm sóc cho 5.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong năm 2016, thời gian tới, các chương trình thăm khám từ thiện của Bệnh viện Quốc tế Vinh sẽ tiếp tục được triển khai trên diện rộng; chăm sóc sức khỏe toàn diện cho hơn 7.000 trẻ em. 

Đinh Nguyệt
 

Tin mới