mask

Tòa án Luật biển Quốc tế yêu cầu Nga thả thủy thủ Ukraine

Tòa án quốc tế về Luật biển yêu cầu Nga thả thủy thủ và tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ ở eo biển Kerch. Người đứng đầu Tòa án, ông Paik Jin-Hyun tuyên bố.
Các tàu của Ukraina bị Nga bắt giữ
Các tàu của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11 năm 2018.

Đồng thời lưu ý rằng tòa án không cho rằng cần phải yêu cầu Nga ngừng truy tố hình sự thủy thủ và không khởi xướng vụ án mới.

Quyết định của tòa án ở Hamburg là cuối cùng và ràng buộc đối với các bên tranh chấp.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố sẽ không tham gia vào phiên điều trần, vì tòa án không có thẩm quyền để xem xét vụ kiện của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về phán quyết của tòa án. Bộ này chỉ ra rằng trong việc giải quyết vụ việc ở eo biển Kerch, khả năng sử dụng Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển đã bị loại trừ.

Giới ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình, bao gồm cả quan điểm tòa trọng tài không có thẩm quyền xem xét tình huống gây tranh cãi này.

“Vụ việc đã có thể không xảy ra nếu luật pháp Nga liên quan đến giao thông đường thủy trong khu vực được tuân thủ. Chúng tôi kêu gọi phía Ukraina sẽ hành động đúng như thế trong tương lai” - Bộ Ngoại giao Nga nêu.

Ngày 25 tháng 11 năm 2018, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa được cho là vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, 3 binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin mới