mask

Tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 19/5, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An tổ chức tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập (19/5/1956 - 2021).

Trải qua 65 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, đồng hành cùng với sự lớn mạnh của ngành Hải quan Việt Nam, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An không ngừng phát triển về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng các yêu cầu về nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong từng giai đoạn cách mạng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ lợi ích, chủ quyền và an ninh quốc gia.

Tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh buổi tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trong mỗi giai đoạn cách mạng, cán bộ, công chức, nhân viên Cục Hải quan tỉnh Nghệ An luôn nêu cao bản chất tốt đẹp của người cán bộ hải quan, vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức phẩm chất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ảnh 2
đồng chí Chu Quang Hải - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành. Ảnh: Hoàng Vĩnh

 Việc áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại đã góp phần nâng cao chất lượng công việc và các sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống kiểm soát ma túy được đơn vị triển khai đồng bộ cả trên biển, trên tuyến đường bộ, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, trong đó có những vụ trị giá lớn.

Tọa đàm Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ảnh 3
Ông Chu Quang Luân nguyên Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ôn lại quá trình  hoạt động của ngành. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Song song với những nỗ lực cải tiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An không ngừng củng cố tổ chức bộ máy, cải tiến việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo yêu cầu hiện đại hóa. Tổ chức bộ máy Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã phát triển và hiện nay có 12 đơn vị thuộc và trực thuộc, bao gồm 5 phòng, 2 đội kiểm soát và 5 chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu, với 241 CBCC và hợp đồng lao động. Chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức không ngừng được tăng lên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, ngoại ngữ… 100% chi cục đã được triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; ở các phòng và các đơn vị đã được tin học hóa và ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ hải quan.

Nhờ đó, chất lượng công việc và các sản phẩm dịch vụ ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch trên địa bàn. 5 tháng đầu năm 2021 kim ngạch XNK đạt 1.114,1 triệu USD, thu ngân sách nhà nước đạt 691,7 tỷ đồng hoàn thành 55,3% chỉ tiêu pháp lệnh (1.250 tỷ đồng).

Với những thành tích đã đạt được Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hải quan Nghệ An tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh Hoàng Vĩnh
Hải quan Nghệ An tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí nguyên lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ đã ôn lại những kỷ niệm, hoạt động của ngành.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Chu Quang Hải - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã ôn lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của ngành, ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan qua các thời kỳ, đồng thời nêu rõ: Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Xô Viết anh hùng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tiếp nối truyền thống của các thế hệ hải quan đi trước, thế hệ cán bộ, công chức Hải quan Nghệ An nguyện ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện về mọi mặt, ngày càng trưởng thành để không phụ lòng tin của các bậc cha anh đi trước, xứng đáng với sự tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.                 

Tin mới