mask

Tọa đàm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/1, tại TP Vinh đã diễn ra buổi tọa đàm "Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An trong thời đại cách mạng 4.0" và lễ ký kết Quỹ Vinacapital Ventures đầu tư cho Công ty CP Công nghệ Gostream.

Tham dự có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Vinh, quỹ VinaCapital Ventures, Công ty Cổ phần công nghệ Gostream cùng các đơn vị liên quan. 

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Quang An
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Quang An

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Gostream đã chia sẻ quá trình khởi nghiệp trong những năm qua. Theo ông, việc khởi nghiệp cần rất nhiều yếu tố, trong đó các điều kiện về "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự thành bại.

Việc ra đời của tính năng stream trên nền tảng Facebook vào năm 2015 đã thôi thúc ông có ý định khởi nghiệp với công nghệ này và năm 2016, ông đã về Nghệ An để thực hiện những dự định. Đến nay, ông cùng những người bạn có cùng đam mê, cùng chí hướng đã xây dựng, phát triển Gostream ngày càng lớn mạnh.

Ông Nghiêm Tiến Viễn -
Ông Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Gostream chia sẻ về quá trình khởi nghiệp. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Đức Trung - Giám đốc quỹ VinaCapital Ventures đã trình bày về hiện trạng khởi nghiệp của các bạn trẻ, các doanh nghiệp của Việt Nam hiện tại và đưa ra những giải pháp để sinh tồn trên thương trường. Theo ông, muốn khởi nghiệp thành công thì doanh nghiệp cần hội tụ 5 yếu tố bao gồm: Tranh thủ sự hỗ trợ từ Chính phủ, có nguồn vốn, giáo dục, thoái vốn và sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp.

Các khách mời tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: Quang An
Các khách mời tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: Quang An

Trao đổi về vấn đề hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, lãnh đạo các Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trường Đại học Vinh cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn trẻ khởi nghiệp, hỗ trợ tối đa về thủ tục hành chính, tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để song hành cùng các startup. 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ đánh giá Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, người Nghệ An có những đức tính quý báu để thành công như cần cù, thông minh, chịu khó và không ngừng học hỏi. Do đó, các quỹ đầu tư lớn ngày càng tìm đến các startup của Nghệ An và chúng tôi cam kết đồng hành, xây dựng Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp vùng Trung Bộ và cả nước trong tương lai.

Lễ ký kết
Lễ ký kết đầu tư giữa quỹ VinaCapital Ventures và Công ty Cổ phần Công nghệ Gostream. Ảnh: Quang An
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tặng bằng khen cho công ty Gostream. Ảnh: Quang An
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tặng Bằng khen chúc mừng Công ty Cổ phần Công nghệ Gostream. Ảnh: Quang An

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm cũng đã diễn ra lễ ký kết đầu tư giữa quỹ VinaCapital Ventures và Công ty Cổ phần Công nghệ Gostream dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành.

Theo đó, Quỹ VinaCapital Ventures sẽ đầu tư 1 triệu USD cho công ty Gostream và sẽ là cổ đông của công ty, cam kết đưa công ty do các bạn trẻ Nghệ An khởi nghiệp này ngày càng lớn mạnh trên cả nước và vươn ra trường quốc tế.

Tin mới