mask

Tòa Nghệ An tuyên 3 án tử hình trong đường dây buôn ma túy của nhóm đối tượng ngoại quốc

(Baonghean.vn) - Thực hiện việc mua bán hơn 28 kg ma túy, 3 bị cáo người Lào đã lĩnh án tử hình.

Ngày 6/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Đơ Vàng (SN 1970), Đà Xìa Tu Vàng (SN 1996), Vừ Chia Xồng (SN 1997), Di Vàng (SN 1997), Xổm Chay Xìa Tu Vàng (SN 1993) cùng trú tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 16/12/2019, Đơ Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi từ Lào sang Việt Nam bằng xe ô tô để tìm kiếm, móc nối với người Việt Nam mua bán ma túy. Khi đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), cả hai gặp Di Vàng đang trên đường đi sang Việt Nam để học tập nên cho đi cùng.

Tòa Nghệ An tuyên 3 án tử hình trong đường dây buôn ma túy của nhóm đối tượng ngoại quốc ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trên đường đi, Đơ Vàng nói với Di Vàng “đang đi sang Việt Nam chơi nhưng không biết tiếng Việt Nam, nhờ mày đi cùng để phiên dịch”. Di Vàng đồng ý.

Chiều tối hôm đó, cả 3 có mặt tại một khách sạn ở TP Vinh. Tại đây, Và Khư Hạ (người Lào) gọi điện cho Đơ Vàng nhờ lấy tiền hộ của người Việt Nam đặt mua 30 bánh heroin, 18 kg ma túy đá với giá 270.000 USD, sẽ trả tiền công 5000 USD. Đơ Vàng nhận lời nên tổ chức, chỉ đạo đồng bọn thực hiện việc giao nhận ma túy và nhận tiền bán ma túy.

Sau đó, Di Vàng về Lào thăm mẹ ốm, còn hai đối tượng còn lại thì đi chơi. Mấy ngày sau, Đơ Vàng gọi điện cho Di Vàng nhờ tiếp tục sang Việt Nam phiên dịch sẽ trả từ 200 đến 500 USD.

Sáng 22/12 các ông trùm chỉ đạo thêm đối tượng Thò Vàng sang Việt Nam giao ma túy. Trước khi đi, Thò Vàng đi xe máy mang một ba lô chứa ma túy đến gặp và nói với Đà Xìa Tu Vàng rủ “đưa ma túy sang Việt Nam cho khách” thì được người này đồng ý. Sau đó, cả hai tiếp tục rủ thêm Vừ Chia Xồng đưa ma túy sang Việt Nam.

Khi đi đến khu rừng thuộc huyện Xay Chăm Pon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay các đối tượng để xe máy lại rồi đi bộ vào rừng thì thấy 2 ba lô chứa ma túy. Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng mỗi người lấy một ba lô chứa ma túy rồi cùng Thò Vàng đi theo rừng sang Việt Nam.

Khoảng 3h ngày 23/12 tại khu vực đường mòn Hồ Chí Minh thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương khi Thò Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng đang giao ma túy cho các đối tượng Người Việt Nam thì bị Công an Nghệ An bắt quả tang, thu giữ 3 ba lô chứa 17.891,41 gam ma túy và 10.377,73 gam ma túy heroin. Quá trình bắt giữ, Thò Vàng và các đối tượng đi ô tô nhận ma túy đã bỏ chạy.

Cùng ngày, công an Nghệ An ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đơ Vàng, Di Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng khi các đối tượng này đang chuẩn bị nhận số tiền bán ma túy 270.000 USD cho các đối tượng người Lào.

Tại tòa, Di Vàng khai chỉ thực hiện việc phiên dịch nên xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại trình bày hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, nhận thức về pháp luật Việt Nam hạn chế nên xin được cơ hội sống.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt 3 bị cáo: Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng án tử hình; Tuyên phạt Xổm Chay Xìa Tu Vàng án chung thân; Tuyên phạt Di Vàng 20 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan chức năng tiếp tục truy tìm các đối tượng đã bỏ chạy.

Tin mới