mask

Tòa Nghệ An tuyên tử hình 3 đối tượng 'giao dịch' 4 cân ma túy sau nhiều tiền án

(Baonghean.vn) - Cả 3 bị cáo Trọng, Sơn, Minh đều từng ngồi tù. Dù vậy, cả ba vẫn cấu kết với nhau thực hiện vụ mua bán hơn 3,9 kg ma túy để rồi phải lĩnh án tử.

Ngày 31/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Vương Quốc Trọng (SN 1977), Nguyễn Hiền Sơn (SN 1989), cùng trú tại phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) và Lô Văn Minh (SN 1971) trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

3 bị cáo trên đều có nhân thân xấu. Năm 2004 Trọng từng bị tuyên phạt 7 năm tù, năm 2013, Trọng bị tuyên 9 năm 6 tháng tù đều vì ma túy. Trong khi đó, Lô Văn Minh 3 lần bị phạt tù về tội trộm cắp tài sản và mua bán ma túy.

 Tòa Nghệ An tuyên tử hình 3 đối tượng 'giao dịch' 4 cân ma túy sau nhiều tiền án ảnh 1
3 bị cáo tại phiên tòa lĩnh án tử. Ảnh: Trần Vũ

Trong thời gian ở tù, Trọng và Minh quen biết nhau. Vào giữa năm 2020, sau khi chấp hành án xong, Trọng liên lạc với Minh để mua 4kg ma túy đá với giá 520 triệu đồng.

Do không có đủ tiền, Trọng thỏa thuận trả trước cho Minh 80 triệu đồng và 4 cây vàng (hai bên thống nhất giá trị 4 cây vàng 200 triệu đồng). Số tiền còn lại hứa khi nào bán xong ma túy sẽ trả.

Sau đó, Trọng liên lạc với Sơn đi lên Quế Phong lấy ma túy và hứa trả 15 triệu đồng tiền công.

Sáng 3/7/2020, sau khi lấy được tiền và vàng từ Trọng, Sơn đi lên huyện Quế Phong gặp Minh để lấy ma túy. Tối cùng ngày, Minh đi lên đồi rừng thuộc xã Tri Lễ mua 4 kg ma túy đá với giá 400 triệu đồng (khất nợ 120 triệu đồng) của một người Lào.

Sau đó, Minh giao ma túy cho Sơn đưa về cho Trọng. Khoảng 9h30 ngày 4/7/2020, khi Sơn đi đến đường Phan Bội Châu, TP. Vinh thì bị công an bắt giữ cùng với tang vật. Từ lời khai của Sơn, cơ quan công an bắt giữ Trọng và Minh.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trọng khai số tiền và vàng để mua ma túy là lấy của vợ. Đối diện với án tử, các bị cáo xin cơ hội sống.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, các bị cáo tham gia mua bán ma túy với khối lượng đặc biệt lớn. Cả ba bị cáo đều có nhân thân xấu nên tuyên phạt Vương Quốc Trọng, Nguyễn Hiến Sơn và Lô Văn Minh án tử hình.

Tin mới