mask

Tòa Nghệ An tuyên xử 2 cựu chủ tịch và 1 cán bộ địa chính xã vì trục lợi tiền hỗ trợ thiên tai

(Baonghean.vn) -Hai cựu chủ tịch xã cấu kết với địa chính lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ thiệt hại thiên tai rút tiền trái phép.

Ngày 1/11, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Lưu Quang Thượng (SN 1954), Trần Công Oanh (SN 1960) và Nguyễn Văn Hồng (SN 1980) đều là cựu cán bộ xã Nghi Tiến (Nghi Lộc) .

Trong đó, Lưu Quang Thượng là cựu Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2004-7/2014; Trần Công Oanh - cựu Chủ tịch UBND xã giai đoạn tháng 9/2014-7/2020; Nguyễn Văn Hồng - cựu công chức địa chính nông nghiệp, giai đoạn 2013-9/2020).

Tòa Nghệ An tuyên xử 2 cựu chủ tịch và 1 cán bộ địa chính xã vì trục lợi tiền hỗ trợ thiên tai ảnh 1
Các bị cáo Lưu Quang Thượng, Nguyễn Văn Hồng, Trần Công Oanh (từ trái qua phải) tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, từ năm 2013 đến năm 2018, trên địa bàn xã Nghi Tiến xảy ra thiên tai, bão lũ, hạn hán gây thiệt hại về nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp. Lợi dụng chính sách hỗ trợ thiệt hại thiên tai của Nhà nước, Nguyễn Văn Hồng đã tham mưu, đề xuất và được Lưu Quang Thượng, Trần Công Oanh chỉ đạo lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhằm trục lợi tiền ngân sách Nhà nước.

Sau khi có được chủ trương từ lãnh đạo xã, Nguyễn Văn Hồng với tư cách là công chức địa chính, nông nghiệp đã lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ bằng cách đưa thêm diện tích, kết quả và các hộ dân không bị thiệt hại do bão lũ, hạn hán vào. Sau khi hoàn thành danh sách, Hồng đưa cho lãnh đạo xã ký xác nhận và gửi UBND huyện Nghi Lộc để đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ.   

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền do hành vi phạm tội của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là hơn 722 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Văn Hồng trực tiếp lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ các năm 2013, 2014, 2015, 2016 và 2017, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 722 triệu đồng. Bị cáo Trần Công Oanh chỉ đạo lập khống hồ sơ các năm 2015, 2016, 2017 để lấy hơn 331 triệu đồng. Bị cáo Lưu Quang Thượng chỉ đạo việc lập khống hồ sơ năm 2013 đề nghị hỗ trợ để lấy hơn 180 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền trên sau khi được huyện chuyển về, các bị cáo thống nhất nhập vào quỹ và sử dụng chi cho các hoạt động của xã như quà tết, quỹ công đoàn, tham quan, du lịch...

Quá trình thanh, kiểm tra vào đầu năm 2020, huyện Nghi Lộc đã phát hiện và thu hồi hơn 471 triệu đồng. UBND xã Nghi Tiến tự nộp trả số tiền hơn 85 triệu đồng; hai bị cáo Trần Công Oanh và Nguyễn Văn Hồng tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và trình bày các tình tiết mong Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này bị cáo Nguyễn Văn Hồng giữ vai trò chính, khởi xướng và thực hiện hành vi tích cực nên phải chịu trách nhiệm chính.

Các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác đạt nhiều thành tích được cấp trên ghi nhận; được chính quyền và nhân dân địa phương có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; đã chủ động khắc phục hậu quả... Đây là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Lưu Quang Thượng 12 tháng cải tạo không giam giữ; Trần Công Oanh 24 tháng tù giam; Nguyễn Văn Hồng 36 tháng tù giam.

Về dân sự, do UBND huyện Nghi Lộc không yêu cầu đền bù nên HĐXX không xem xét.

Tin mới