mask

Tòa phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan, cho rằng không có sai phạm trong thoả thuận mua chế phẩm Redoxy-3C nên toà mở phiên phúc thẩm.
0:00 / 0:00
0:00

Theo kế hoạch, ngày 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch sông hồ. Ông Chung kêu oan trước bản án sơ thẩm tuyên 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh, Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Võ Tiến Hùng, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, lĩnh 4 năm tù song không kháng cáo.

Trước phiên phúc thẩm, trong trại giam, ông Chung có đơn viết tay dài 106 trang, giải trình về các vấn đề kháng cáo. Ông cho rằng sông hồ ở Hà Nội ô nhiễm trầm trọng, diễn ra trong nhiều năm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Năm 2016, ông đã cho xử lý ô nhiễm các hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C, chế phẩm nhập khẩu từ Công ty Watch Water (Đức). Theo ông, chế phẩm này không chỉ dùng để xử lý ô nhiễm nước hồ mà còn dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, bùn thải và thậm chí là các chất thải rắn...

Thừa nhận rằng "có sai khi thực hiện trình tự mua Redoxy- 3C" nhưng ông khẳng định việc này không gây thiệt hại cho thành phố, thậm chí, còn mang lại lợi nhuận hơn bình thường.

Tòa phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung tại toà sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Bản án sơ thẩm xác định, ông Chung với cương vị người đứng đầu thành phố đã đề nghị Công ty Watch Water (Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C. Ông mong muốn đây là sản phẩm độc quyền của thành phố và Watch Water sau đó đồng ý bán giá "ưu đãi" 8,5 euro/kg.

Sau khi thử nghiệm 100 kg chế phẩm đầu tiên, ông Chung chỉ đạo miệng Tổng Giám đốc Võ Tiến Hùng "giao mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic". Công ty này do vợ ông Chung thành lập, góp 5 tỷ đồng, nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên.

Cựu Chủ tịch thành phố ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo ông Hùng không mua trực tiếp với giá ưu đãi, mà mua thông qua Arktic.

Từ năm 2016-2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại 36,1 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ ba ông Chung bị xét xử. Tháng 12/2020, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội bị TAND Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và 1 năm sau, ông nhận thêm 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên quan Nhật Cường.

Trong ba vụ án, ông Chung không chống án hành vi chiếm đoạt tài liệu mật, hai vụ còn lại kêu oan.

Tin mới