mask

Tokyo phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập khu vực gần quần đảo Senkaku

Chính phủ Nhật Bản đã phản đối chính quyền Trung Quốc về việc trong 2 ngày 6-7 tháng Hai, tàu tuần tra của Hải quân Trung Hoa vào khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Điếu Ngư) mà Tokyo coi là lãnh hải của mình.
Đảo Senkaku
Quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo Trung Quốc

Điều này đã được Tổng thư ký Nội các Bộ trưởng Nhật Bản Katsunobu Kato công bố hôm nay (8/2).

Ông nói: “Vào ngày 6 và 7 tháng 2, chúng tôi đã gửi một quyết định phản đối tới phía Trung Quốc thông qua các con đường ngoại giao. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nỗ lực giám sát khu vực gần quần đảo Senkaku, cũng như bình tĩnh và quyết đoán trong trao đổi thông tin với CHND Trung Hoa về vấn đề này". 

Bắc Kinh coi các đảo này là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp và yêu cầu trả lại chúng. Tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku không có người ở ở Biển Hoa Đông leo thang sau tháng 9/2012 khi Tokyo tuyên bố rằng họ sẽ mua quần đảo này từ chủ sở hữu tư nhân của họ, là các công dân Nhật Bản. Sau đó, ở Trung Hoa đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn chống Nhật Bản. Kể từ đó, các tàu Trung Quốc liên tục đi lại gần quần đảo tranh chấp, thỉnh thoảng cố tình đi vào khu vực ven biển của quần đảo này.

Tin mới