mask

Tổng Bí thư: 'Ai đã trót nhúng chàm thì sớm tự giác gột rửa'

Người đứng đầu Đảng đề nghị cán bộ tránh xa cám dỗ vật chất và "từ nay trở đi bất cứ trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm".

Sau 7 ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 6, khóa 12 đã bế mạc sáng 11/10. Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập việc Trung ương đã tiến hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, vì ông này đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

"Đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc", Tổng Bí thư nói.

Nhấn mạnh đây là bài học đau xót không chỉ với ông Nguyễn Xuân Anh, Tổng Bí thư đề nghị mỗi Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần "thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa".

"Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại, củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân", Tổng Bí thư khẳng định.

Tổng Bí thư nêu câu hỏi "vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế?" và lý giải "ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn, ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả".

Tổng Bí thư cũng cho biết, sau khi xem xét tờ trình của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương đã thống nhất cao việc bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban bí thư khoá 12 là ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

tong-bi-thu-ai-da-trot-nhung-cham-thi-som-tu-giac-got-rua

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, "từ nay trở đi bất cứ ai vi phạm kỷ luật đều bị xử lý". Ảnh: VGP

Trước đó ngày 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị là người đứng đầu, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Xuân Anh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

"Những việc làm của ông Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy", Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu.

Ngoài ra, ông Xuân Anh còn kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

 Hội nghị Trung ương 6, khóa 12, đã thảo luận, cho ý kiến về: Tình hình kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách năm 2017, dự kiến kế hoạch năm 2018; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, và Trung ương thống nhất cao thông qua các nghị quyết, kết luận tại Hội nghị.

Theo VNE

Tin mới