mask

Tổng cục Du lịch đề nghị trả lại danh hiệu hang Sơn Đoòng cho Việt Nam

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết sẽ có ý kiến với Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, bởi danh hiệu này phải thuộc về Sơn Đoòng của Việt Nam chứ không phải Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hang động là ở Việt Nam nhưng kỷ lục lại được trao tặng cho Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.

Kỷ lục Việt Nam – VietKings cũng cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Uỷ ban tỉnh Quảng Bình làm hồ sơ gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings, đề nghị WorldKings xem xét và xác lập Kỷ lục Thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới.
Hang Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới.

VietKings khẳng định, Việt Nam cảm ơn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã thám hiểm và xác định quy mô, kích thước của hang Sơn Đoòng để công bố cho thế giới biết hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, công lao to lớn đầu tiên lại thuộc về người Việt Nam vì người khám phá đầu tiên ra địa danh này là của ông Hồ Khanh người dân xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam). Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng từ 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5 đến 6,5km, cao 200m và rộng 150m.

Với những thông số này, hang Sơn Đoòng vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong Vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia (cao 120m, rộng 150m, dài 2km). Theo đánh giá của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings), Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại.

Hang Sơn Đoòng là một địa danh thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Theo khám phá của các nhà khoa học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng từ 2 đến 5 triệu năm với chiều rộng 150m, cao hơn 200m, dài ít nhất 5km. Chiều dài thực tế của hang có thể còn sâu hơn mức các nhà khoa học ghi nhận được do điều kiện kỹ thuật giới hạn.

Theo Ngaynay.vn

Tin mới