Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ xả bùn thải vào hồ điều hòa Cửa Nam

(Baonghean.vn) - Sau khi báo chí phản ánh vụ việc Nhà máy nước xả bùn thải ra hồ điều hòa Cửa Nam, Tổng cục Môi trường có văn bản đề nghị Sở TN&MT, Công an tỉnh, UBND TP.Vinh phối hợp kiểm tra, xác minh.

Văn bản 4554/TCMT-MTMB của Tổng cục Môi trường phát hành ngày 25/10/2019. Tại đây có nêu, đường dây nóng của Tổng cục Môi trường nhận được thông tin báo chí về vụ ô nhiễm môi trường ngày 21/10/2019. Theo đó, có một lượng lớn bùn thải được cho là từ bể chứa của Nhà máy nước Hưng Vĩnh (Công ty CP Cấp nước Nghệ An) xả thẳng vào hồ điều hòa Cửa Nam, khiến người dân bức xúc, cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Các cơ quan chức năng lấy mẫu bùn thải thực hiện công tác giám định trong ngày 21/10/2019. Ảnh: Nhật Lân
Các cơ quan chức năng lấy mẫu bùn thải thực hiện công tác giám định trong ngày 21/10/2019. Ảnh: Nhật Lân

Để xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên, Tổng cục Môi trường dự kiến cử Đoàn công tác khảo sát, xác minh vụ việc và lấy mẫu môi trường khu vực theo phản ánh nêu trên để đánh giá và kiến nghị biện pháp xử lý phù hợp.

Để đảm bảo triển khai hiệu quả, Tổng cục Môi trường đề nghị Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và UBND TP. Vinh phối hợp, tạo điều kiện cử các bộ có trách nhiệm tham gia, phối hợp với Đoàn công tác trong quá trình kiểm tra, khảo sát; chỉ đạo đơn vị chuyên môn cung cấp tài liệu, hồ sơ và các thông tin liên quan cho Đoàn công tác trong quá trình làm việc.

Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Vy – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc, Tổng cục Môi trường làm Trưởng đoàn.

Cống ngầm từ hệ thống hố lắng của Nhà máy nước Hưng Vĩnh xả bùn thải vào hồ điều hòa Cửa Nam. Ảnh: Nhật Lân
Công ty CP Cấp nước Nghệ An thực hiện hút bùn thải ra khỏi hồ điều hòa Cửa Nam. Ảnh: Nhật Lân

Tìm hiểu được biết, Đoàn công tác của Tổng cục Môi trường có mặt tại thành phố Vinh ngày 26/10/2019. Sau đó, Đoàn đã làm việc với các cơ quan chức năng, đồng thời thực hiện công tác khảo sát, kiểm tra khu vực hồ điều hòa Cửa Nam, điểm có bùn thải từ bể chứa của Nhà máy nước Hưng Vĩnh xả xuống theo đúng lịch trình.

Tin mới