Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Nêu cao trách nhiệm trong giải quyết vấn đề nóng của người dân

(Baonghean.vn) - Ghi nhận những ý kiến của cử tri Nghệ An, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ tiếp tục phản ánh tới các Bộ, ngành Trung ương; đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương tập trung giải quyết dứt điểm, có trách nhiệm với những vấn đề người dân quan tâm, tránh để tình trạng đơn thư kéo dài.
Sáng 28/9, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thảo - bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, có buổi tiếp xúc cử tri các xã Hưng Xuân, Hưng Lam tại xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Nga

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thông tin chương trình, nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã bày tỏ các kiến nghị.

Nhiều ý kiến cử tri đồng tình với chủ trương sáp nhập xã, xóm. Hưng Xuân và Hưng Lam là 2 xã của huyện tiến hành sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi sáp nhập, một số vấn đề bất cập cần được giải quyết sớm như: số lượng cán bộ, công chức bị dôi dư; một số xóm sau khi sáp nhập thiếu nhà văn hóa sinh hoạt chung.

Đại biểu Nguyễn Thị Thảo thông tin đến cử tri chương trình và nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga

Cử tri Nguyễn Hữu Phúc, xóm 5, xã Hưng Xuân bày tỏ kiến nghị về chế độ chính sách đối với những người có công còn nhiều bất cập, thiếu sự công bằng khi có những trường hợp được hưởng 3 đến 4 chế độ, có người lại chỉ được hưởng 1 chế độ nên khi điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Ngoài ra, chế độ thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân còn thấp (500.000 đồng/năm), không phù hợp với thực tiễn. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét điều chỉnh chế độ chính sách đối với những người có công.

Cử tri Nguyễn Đình Châu, xóm 6 (Hưng Lam) đề cập đến tình trạng quan liêu trong hoạt động chuyên môn của cán bộ, chưa giải quyết thấu đáo những kiến nghị, nguyện vọng của người dân, khiến tình trạng người dân đi kiện vượt cấp còn cao. Trong khi đó, vai trò cầu nối của các đoàn thể chưa được phát huy. Đề nghị các cấp, ngành cần tổ chức nhiều đoàn giám sát, kiểm tra hoạt động của địa phương để nắm bắt rõ thực tiễn, đi sâu đi sát vào cuộc sống của nhân dân.

Cử tri các xã Hưng Xuân, Hưng Lam phản ánh những vấn đề quan tâm tới ĐBQH. Ảnh: Mỹ Nga

Các cử tri còn đề cập một số vấn đề như: dự án đường du lịch ven sông Lam đã được triển khai hơn 10 năm nay, nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng; tình trạng chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; chế độ cho những người nhiễm chất độc màu da cam; giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia dân công hỏa tuyến; tình trạng hồ sơ thương binh giả vẫn còn diễn ra…

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, các ý kiến của cử tri đã được lãnh đạo địa phương, đại diện các sở, ngành trực tiếp trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri các xã Hưng Xuân và Hưng Lam và cho biết những kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách cho những người có công, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục tổng hợp và phản ánh đến các Bộ, ngành liên quan của Chính phủ.

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng chí Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo địa phương cần phân loại cụ thể, rõ ràng các nhóm trường hợp và giải quyết dứt điểm. Những trường hợp nào thuộc thẩm quyền thì phải giải quyết ngay cho nhu cầu chính đáng của người dân.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải làm tròn trách nhiệm với những vấn đề người dân đặt ra. Theo đó, tập trung giải quyết các nội dung trọng tâm một cách dứt điểm, rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật, không còn để tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài. 
 

Mỹ Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới