Tổng Kiểm toán Nhà nước: Sáp nhập thôn, xóm cần gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới ​

(Baonghean.vn) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng việc sáp nhập, thôn, xóm cần gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới. Địa phương cần quyết tâm cao; cán bộ, đảng viên cần nhất quán trong nhận thức về sự cần thiết, tầm quan trọng, lợi ích của việc sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm. ​
a
Chiều 2/5, Đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu tại đơn vị bầu cử số 4 gồm các ông: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc tiếp xúc cử tri xã Nam Cát, huyện Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Sáp nhập thôn, xóm cần linh hoạt

Phát biểu với Đại biểu Quốc hội, cử tri Tạ Quang Phượng, xóm Thọ Mới xã Nam Cát, huyện Nam Đàn kiến nghị: Thực hiện chủ trương sáp nhập xóm, đối với xã Nam Cát phải sáp nhập 3 xóm thành 1 xóm. Điều đặt ra là trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhân dân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nếu thực hiện sáp nhập rất lãng phí cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa ở các xóm.

Còn cử tri Đoàn Quang Vĩnh, xóm Thọ Mới cho rằng, cán bộ xóm là người trực tiếp tiếp xúc với người dân, khó khăn khi sáp nhập xóm là lựa đội ngũ chọn cán bộ xóm.

"Đề nghị cần có sự linh hoạt trong tinh giản biên chế, sáp nhập xóm, xã phù hợp với đặc thù vùng, miền địa phương cũng như quan tâm chế độ phụ cấp cho cán bộ xóm sau khi sáp nhập"- ông Vĩnh đề xuất.

Làm rõ băn khoăn của cử tri trong thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xóm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, huyện Nam Đàn, xã Nam Cát cần chỉ đạo hệ thống chính trị phải quyết tâm cao; cán bộ, đảng viên nhất quán trong nhận thức về mục đích, sự cần thiết, tầm quan trọng, lợi ích của việc nhập, kiện toàn thôn, xóm. Việc sáp nhập, thôn, xóm cần gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Đối với đề xuất của cử tri về nâng cao chế độ phụ cấp cho cán bộ xóm sau khi sáp nhập, theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, trong điều kiện còn khó khăn, việc nâng phụ cấp cho cán bộ cơ sở là rất khó. Tiếp thu ý kiến của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền.
Cử tri xã Nam Cát (Nam Đàn) kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri xã Nam Cát (Nam Đàn) kiến nghị với Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Một trong những nội dung được nhiều ý kiến cử tri kiến nghị với Đại biểu Quốc hội là lộ trình xây dựng xã Nam Cát đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. 

"Nam Cát là xã tốp đầu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Nam Đàn. Quá trình xây dựng nông thôn mới, Nam Cát đã huy động nguồn lực của nhân dân. Là xã thuần nông cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, để nâng cao các tiêu chí, nhân dân trong xã mong muốn Nhà nước thu hút đầu tư dự án tạo tiền đề cho xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" - ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nam Cát đề xuất.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri xã Nam Cát (Nam Đàn). Ảnh Thanh Lê
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri xã Nam Cát (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Hoàng Văn Hòa, xã Đồng Chăm (Nam Cát) bày tỏ, vừa qua Trung ương đẩy mạnh chống tham nhũng tiêu cực. Tuy nhiên, cử tri băn khoăn về các vụ việc gian lận trong thi cử. Cùng với việc xử lý các cơ quan chức năng liên quan, đề nghị Nhà nước cần có biện pháp xử lý các phụ huynh có con em gian lận trong thi cử vừa qua.

Về vấn đề này, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, làm rõ, đối tượng đưa hối lộ và nhận hối lộ nếu có căn cứ sẽ khởi tố.

Trả lời kiến nghị của cử tri về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Huyện Nam Đàn đang triển khai Quyết định số 17 của Chính phủ về xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

"Huyện trích ngân sách ưu tiên hỗ trợ xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương huy động nguồn lực đóng góp trong nhân dân tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng, nâng cao các tiêu chí để đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu" - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết.

Xã Nam Cát, huyện Nam Đàn có diện tích 680 ha, 1.640 hộ, 6.400 nhân khẩu, phân bố dân cư trên 12 xóm; đảng bộ có 340 đảng viên. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 39 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,7%. Là một trong những xã tốp đầu của huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (2014), hiện Nam Cát là 1 trong 3 xã được Nam Đàn lựa chọn xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.
Xã Nam Cát, huyện Nam Đàn có diện tích 680 ha, 1.640 hộ, 6.400 nhân khẩu, phân bố dân cư trên 12 xóm; đảng bộ có 340 đảng viên. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 39 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,7%. Là một trong những xã tốp đầu của huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (2014), hiện Nam Cát là 1 trong 3 xã được Nam Đàn lựa chọn xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Quang cảnh làng quê xã Nam Cát (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh làng quê xã Nam Cát (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê
Đối với các kiến nghị của cử tri về chi trả quỹ bảo hiểm y tế, đấu giá, cấp đổi quyền sử dụng đất, chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, đường Tỉnh lộ 539 xuống cấp,... được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và lãnh đạo huyện Nam Đàn trả lời, làm rõ. 
Đồng thời các kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn BBQH tỉnh tiếp thu tổng hợp kiến nghị đến các cơ quan, ban, ngành có thẩm quyền để giải quyết cũng như chuyển tải đến các diễn đàn của Quốc hội.

Tin mới