mask

Tổng thống Assad 'tố' Mỹ trộm dầu của Syria bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng hoàng của Trung Quốc được hãng thông tấn SANA đăng tải hôm 16/12 khẳng định, Mỹ đang bán cho Thổ Nhĩ Kỳ số dầu lửa lấy từ các giếng dầu của Syria.
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: TASS
Tổng thống Syria Bashar Assad. Ảnh: TASS

Bình luận về điều diễn ra với lượng dầu lửa sản xuất từ những giếng dầu ở phía Đông sông Euphrates, Assad nói “giờ đây Mỹ là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nhà lãnh đạo Syria lưu ý rằng trước Mỹ, nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và sau đó là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những giếng dầu này. “Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò trực tiếp trong việc bán số dầu này, trước đó là với al-Nusra, sau nữa với IS và hiện nay là với người Mỹ”, Assad phát biểu.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các kế hoạch rút các lực lượng của Mỹ khỏi miền Bắc Syria, nơi thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch. Tuy nhiên, ông khẳng định Washington sẽ duy trì quyền kiểm soát với các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rằng Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và các đoàn xe này được các công ty quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ bảo vệ.

Đặc phái viên của Mỹ về Syria James Jeffrey quả quyết rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington tìm cách bảo đảm rằng các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria không bị các phần tử khủng bố chiếm. Cuối tháng 11, Jeffrey nhấn mạnh rằng theo hiến pháp Syria dầu thuộc về người dân Syria.

Tin mới