Tổng thống Belarus cảnh báo sẽ tăng cường vũ trang nếu Mỹ lập căn cứ ở Ba Lan

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng Minsk có thể cần vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí tên lửa, trong trường hợp NATO tăng cường hoạt động hoặc Mỹ lập căn cứ tại Ba Lan.
Ảnh:Sputnik
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh:Sputnik
Trước đó, Ba Lan đề xuất với Mỹ bố trí một sư đoàn bọc thép trên cơ sở lâu dài và chấp nhận tự thanh toán chi phí này, tức khoảng 1,5-2 tỷ đô la; đồng thời đề xuất được đưa ra ngoài khuôn khổ của NATO dưới dạng thỏa thuận song phương.
Đồng thời, ông Lukashenko khuyên Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan không nên lập ra " những căn cứ thừa ", bằng không Minsk và Moskva sẽ buộc phải có động thái đáp trả.

"Nếu NATO tiếp tục đe dọa chúng tôi, chẳng hạn đặt căn cứ "Fort Trump" ở Ba Lan, hoặc có những động thái khác thì chúng tôi sẽ cần vũ khí hiệu quả hơn, trước hết là vũ khí tên lửa", ông Lukashenko phát biểu trong cuộc họp với một nhóm các nhà phân tích người Mỹ.

Ông lưu ý rằng Minsk đang làm việc theo hướng này, kể cả việc tự bảo đảm an ninh cho mình. "Chúng tôi đã lập ra ngành công nghiệp tên lửa và sản xuất vũ khí với độ chính xác cao", Tổng thống Belarus cho biết. 

Tin mới