Tổng thống Belarus nêu điều kiện để chấm dứt xung đột ở Ukraine trong một tuần

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, xung đột quân sự ở Ukraine có thể kết thúc trong vòng một tuần hoặc thậm chí sớm hơn nếu Mỹ và Anh quan tâm đến điều này.

Ngày 5/5, trả lời hãng thông tấn AP, Mỹ, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, xung đột quân sự ở Ukraine có thể kết thúc trong vòng một tuần hoặc thậm chí sớm hơn nếu Mỹ và Anh quan tâm đến điều này.

Tổng thống Belarus A.Lukashenko (Ảnh: RIA)
Tổng thống Belarus A.Lukashenko. Ảnh: RIA
Theo nhà lãnh đạo Belarus, nếu Mỹ và Vương quốc Anh, quan tâm đến việc ngăn chặn chiến tranh ở Ukraine, điều này có thể được thực hiện trong vòng một tuần. Thậm chí sớm hơn. Nhưng họ không quan tâm đến điều đó.

Tổng thống A.Lukashenko lưu ý rằng, nếu Ukraine tuân thủ Nghị định thư Minsk được ký kết vào năm 2014, thì "ngày nay đất nước sẽ tồn tại trong biên giới của thời kỳ Xô Viết". Theo ông, Nga và Ukraine đã có thể đồng ý về mọi vấn đề mà không có hành động quân sự, nếu các hành động khiêu khích không bắt đầu từ phía Ukraine, "bắt đầu từ tất cả các loại khiêu khích kinh tế, áp lực và xâm hại người dân Nga ở Ukraine”.

Ông nói thêm rằng, Mỹ đã đẩy Kiev vào cuộc xung đột, bởi vì sự phát triển như vậy của các sự kiện có lợi cho họ. Đồng thời, theo Tổng thống Belarus, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bị kéo dài.

Trong diễn biến liên quan, thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov tuyên bố, các lực lượng vũ trang Nga biết rằng, các nước NATO, đặc biệt là Mỹ và Anh, đang truyền dữ liệu tình báo và "các thông số khác" của họ cho Lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như việc chuyển giao vũ khí. Theo ông, “những hành động này không góp phần vào việc hoàn thành nhanh chóng chiến dịch, nhưng đồng thời chúng cũng không có khả năng ngăn cản việc đạt được các mục tiêu của Nga trong tiến trình chiến dịch quân sự đặc biệt”. Để giải quyết tình trạng này, ông Peskov nói rằng, quân đội đang làm mọi thứ cần thiết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã lưu ý việc Mỹ không quan tâm đến giải quyết "tình hình khủng hoảng" ở Ukraine. Điều này được chứng minh bằng "ý định của NATO tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine, bao gồm cả các hệ thống phòng không"./.

Tin mới