mask

Tổng thống Donald Trump: Có nhiều bước tiến trong đối thoại với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã có các cuộc thảo luận tích cực với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang ở thăm Mỹ.

Nhà Trắng trước đó thông báo, Tổng thống Trump sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thứ 2 với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 tới, nhưng sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên sau các cuộc đối thoại, Tổng thống Trump cho biết, hai bên đã đạt được nhiều bước tiến trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Donald Trump: Có nhiều bước tiến trong đối thoại với Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái). Ảnh: ABC News

“Chúng tôi có cuộc gặp tích cực với Triều Tiên. Chúng tôi đã nhất trí được thời điểm diễn ra cuộc gặp vào cuối tháng 2 và lựa chọn được địa điểm diễn ra Hội nghị, nhưng chúng tôi sẽ thông báo sau. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đang mong đợi diễn ra cuộc gặp này và tôi cũng vậy. Chúng tôi đạt được nhiều bước tiến nhưng chưa thể thông báo. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”, Tổng thống Trump nói. 

Trong chuyến thăm Mỹ, ông Kim Yong-chol cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đổi lại các đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó, hầu như không có tiến bộ nào đáng kể. Hội nghị lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được kỳ vọng sẽ đưa ra các bước đi cụ thể hướng tới tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tin mới