mask

Tổng thống Duterte cho phép Trung Quốc nghiên cứu tại vùng biển Philippines

(Baonghean.vn) - Ngày 15/1, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết đích thân Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định cho phép Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của quốc gia Đông Nam Á này.
Tổng thống
Đích thân Tổng thống Duterte cho phép Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học tại ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Philippines. Ảnh: AP

Theo ông Roque, với tư cách là “kiến trúc sư trưởng” của chính sách đối ngoại, Tổng thống Duterte đã cho phép Trung Quốc cùng với Đại học Philippines nghiên cứu Benham Rise, một khu vực có diện tích xấp xỉ Hy Lạp và được một số nhà khoa học đánh giá là khu vực đa dạng sinh học và giàu cá ngừ.

Quan chức này cho rằng bất kỳ ai phản đối dự án nghiên cứu chung này có thể kiến nghị lên Quốc hội. Người phát ngôn Tổng thống Duterte khẳng định: “Nếu đây là một động thái thiếu sáng suốt của Tổng thống, thì một luật có thể được ban hành để cấm việc này xảy ra”.

Ông Roque cho biết thêm Philippines sẽ trao quyền tương tự cho bất kỳ nước nào khác bày tỏ sự quan tâm tới việc tiến hành nghiên cứu hàng hải ở Benham Rise.

Benham Rise rộng khoảng 13 triệu ha, nằm ở phía Đông Philippines, không bị nước nào tranh chấp và được Liên Hợp quốc xác định thuộc thềm lục địa nước này hồi năm 2012.

Mặc dù Manila và Bắc Kinh có lịch sử lâu đời về tranh chấp hàng hải liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông, song cho đến nay chưa có bất đồng giữa hai nước liên quan tới vùng biển ngoài khơi bờ Thái Bình Dương của Philippines./.

Tin mới