Tổng thống Duterte tuyên bố với Mỹ: 'Ngừng đe dọa Triều Tiên'

(Baonghean.vn)-  Trước thềm cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 11 tới, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng Washington nên ngừng đe dọa Bình Nhưỡng và thay vào đó cần đảm bảo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng không có kế hoạch nào nhằm lật đổ ông này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình trước khi đến Tokyo, Tổng thống Duterte nói rằng Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nên ngồi lại với nhà lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết chương trình phát triển vũ khí và thử tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng. Ông Duterte nhấn mạnh: "Hãy nói với Kim Jong-un rằng không ai đe dọa ông ấy và sẽ không có chiến tranh”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông sẽ thảo luận mối đe dọa khu vực do Triều Tiên gây ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày hôm nay 30/10.

Ngoài ra, trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Nhật Bản trong vòng một năm qua, ông Duterte sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Tokyo trong việc tái thiết thành phố Marawi, vốn bị tàn phá nghiêm trọng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và các phiến quân có liên hệ với IS.

Cũng theo Tổng thống Duterte, Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo của 4 nước nói trên nhóm họp với những người đồng cấp Đông Nam Á tại Manila trong tháng 11 tới./.

Lan Hạ

(Theo Strait Times)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới