mask

Tổng thống Hàn Quốc: ‘Bóng đang ở trên sân Triều Tiên’

(Baonghean.vn) - Theo CNN, tân Tổng thống mang quan điểm bảo thủ của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 23/5 tuyên bố, thời kỳ xoa dịu Triều Tiên đã kết thúc và bất kỳ cuộc đàm phán mới nào giữa Seoul với Bình Nhưỡng cần phải được khởi xướng bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: CNN
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: CNN

2 tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc có cuộc phỏng vấn đầu tiên với giới truyền thông, trong đó ông phát biểu: “Tôi nghĩ quả bóng đang trên sân của Chủ tịch Kim - ông ấy có quyền lựa chọn bắt đầu đối thoại với chúng tôi”.

Trong năm 2022, Triều Tiên đã tiến hành 15 vụ thử tên lửa, nhiều hơn trong 2 năm trước cộng lại, và hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ “tăng cường và phát triển” các lực lượng hạt nhân của nước này với tốc độ “nhanh nhất có thể”. 

Từ Văn phòng tổng thống mới đặt tại tòa nhà trước đây thuộc Bộ Quốc phòng tại Seoul, ông Yoon nói rằng, Hàn Quốc cùng các đồng minh sẵn sàng trước bất cứ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên. 

Ám chỉ đến chiến lược hòa giải của chính quyền mang quan điểm tự do trước đây của Hàn Quốc, nhà lãnh đạo mới Yoon Suk-yeol cho rằng: “Chỉ nhằm tạm thời thoát khỏi sự khiêu khích của Triều Tiên hay xung đột không phải là việc chúng ta nên làm. Đường hướng này trong 5 năm qua đã được chứng minh là thất bại”.

Là một cựu công tố viên mới chân ướt, chân ráo vào chính trường, song ông Yoon đã kiên định nhấn mạnh lập trường cứng rắn hơn đối với vấn đề Triều Tiên cũng như mong muốn củng cố quân đội Hàn Quốc, hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Moon Jae-in, từng thúc đẩy đối thoại và hòa giải hòa bình.

Ông bày tỏ thêm: “Điều tối muốn là sự thịnh vượng chung và chia sẻ trên Bán đảo Triều Tiên. Tôi không tin rằng, việc tăng cường năng lực hạt nhân của Triều Tiên là hữu ích và có lợi cho việc duy trì hòa bình quốc tế”.

Trước việc Triều Tiên gần đây gia tăng thử nghiệm tên lửa và nối lại hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân dưới lòng đất, các nhà lãnh đạo khu vực đã thấp thỏm suốt cuối tuần qua khi ông Yoon có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Seoul.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên có thể chuẩn bị một cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trong chuyến công du châu Á đầu tiên sau khi nhậm chức của ông Biden. Song đến nay, lo ngại đó chưa xảy ra. 

Sau cuộc gặp lãnh đạo Mỹ-Hàn, 2 bên ra tuyên bố chung cho biết, sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận về việc tái khởi động và có thể mở rộng các cuộc tập trận chung từng bị ngừng lại dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden. Theo giới quan sát, động thái này có thể chọc giận Triều Tiên, song đến hôm 23/5, ông Yoon đã lên tiếng nói rằng, đây chỉ đơn thuần là hoạt động mang tính phòng thủ, việc huấn luyện quân đội thường xuyên là “nhiệm vụ căn bản của mọi quân đội trên thế giới để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu”.

Ông Yoon nói thêm, trong trường hợp xảy ra tấn công, Mỹ sẽ cung cấp sự hỗ trợ bao gồm phòng thủ tên lửa và “chiếc ô hạt nhân” - lời hứa bảo vệ từ một quốc gia vũ trang hạt nhân với một đồng minh không sở hữu hạt nhân. Tuy nhiên, lãnh đạo Hàn Quốc cũng loại trừ khả năng “tái triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật trên bán đảo Triều Tiên”.

Tin mới