mask

Tổng thống Hàn Quốc muốn duy trì liên minh với Mỹ mãi mãi

(Baonghean.vn) - Ngày 5/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố liên minh giữa nước này và Mỹ cần được duy trì mãi mãi.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Phát biểu trên được Tổng thống Moon đưa ra tại cuộc gặp ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc với các sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Cuộc gặp được tổ chức nhằm tôn vinh thời gian cống hiến của Tướng Vincent Brooks, Tư lệnh sắp mãn nhiệm của Các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, sau 2 năm rưỡi giữ cương vị này.

Tổng thống Moon nói: “Liên minh Hàn-Mỹ được tôi luyện trong chiến tranh, nhưng không dừng lại ở đó. Mối quan hệ này đang phát triển thành một liên minh lớn, tạo dựng an ninh và thịnh vượng cho cả Mỹ và Hàn Quốc, cũng như dẫn dắt hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á”.

Tổng thống Moon cho rằng cả hai nước đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong suốt một năm qua, ám chỉ tiến trình hòa bình hiện nay giúp hiện thực hóa ba cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử lần đầu tiên.

 Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định: “Giờ đây một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai và cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 đang ở trước mắt chúng ta”.

Theo Tổng thống Moon, Triều Tiên đã kiềm chế thực hiện các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ tháng 11 năm ngoái, và đã tiến hành một số biện pháp phi hạt nhân hóa. Ông Moon bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ đạt bước tiến đáng kể trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Về phần mình, Tướng Brooks nhấn mạnh bất chấp nhiều thách thức và khó khăn kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã xử lý tốt vấn đề Triều Tiên và tạo bước tiến hướng tới việc thiết lập các điều kiện cho một nền hòa bình lâu dài.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt nhất và khẳng định liên minh này sẽ tiếp tục phát triển do sự ràng buộc quân sự và ngoại giao mạnh mẽ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết ông đã khẳng định sức mạnh của liên minh hai nước tại Hội nghị bộ trưởng quốc phòng thường niên tại thủ đô Washington hồi tuần trước.

Theo ông, liên minh này cho tới nay đã giúp Hàn Quốc đạt được mục tiêu thịnh vượng kinh tế, và đã đến lúc hai nước thúc đẩy việc đạt được nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Từ đầu năm tới nay, Bán đảo Triều Tiên ghi nhận những chuyển động tích cực trong quan hệ liên Triều và hồ sơ hạt nhân. Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc gặp thượng đỉnh với những kết quả tích cực.

Những tuyên bố sau các cuộc gặp đã đặt ra những nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, giúp đưa quan hệ liên Triều lên nấc thang mới, đồng thời đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa Bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng.

Tin mới