mask

Tổng thống Iran tuyên bố có đủ tiềm lực đánh bại kẻ thù

Tổng thống Iran cho rằng, nước này hoàn toàn có đủ tiềm lực để giành chiến thắng trong mọi kịch bản xung đột nổ ra ở Trung Đông.
Tổng thống Iran tuyên bố có đủ tiềm lực đánh bại kẻ thù ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

"Iran quá vĩ đại để có thể bị bất cứ nước nào đe dọa. Có Thượng đế phù hộ, chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này cùng vinh quang, ngẩng cao đầu và đánh bại kẻ thù", Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/5 phát biểu trong cuộc họp với các giáo sĩ Hồi giáo dòng Sunni ở nước này.

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang triển khai lực lượng quân sự lớn gồm nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ chiến lược và tên lửa Patriot đến Trung Đông nhằm đối phó với "mối đe dọa từ Tehran". Giới quan sát cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Iran có thể bùng phát từ những "sự cố bất ngờ" leo thang vượt tầm kiểm soát.

Căng thẳng khu vực gia tăng sau khi 4 tàu hàng của Arab Saudi và Na Uy bị tấn công bằng thuốc nổ ở vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Mỹ nghi ngờ Iran đứng sau các vụ tấn công, trong khi Tehran kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về cái mà họ xem là sự cố "đáng báo động".

Nghị sĩ Behrouz Nemati, thành viên cấp cao trong Quốc hội Iran, cùng ngày cáo buộc Israel đứng đằng sau các vụ tấn công này. Tuy nhiên, Nemati không đưa ra được bằng chứng và đến nay chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công tàu hàng.

Quan hệ Mỹ - Iran ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

Tin mới