Tổng thống Mỹ Biden nêu bật vai trò ASEAN trong cấu trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố về vai trò quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố của mình trong bài phát biểu ở phần mở đầu Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ lần thứ 9 tại Brunei. Bài phát biểu của ông được phát trên kênh truyền hình CNBC của Mỹ.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

“Điểm mấu chốt là ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng, tôi muốn nhắc lại điều đó một lần nữa, ý nghĩa quan trọng nhất đối với cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mỹ nhất quán ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Đó là nòng cốt để duy trì sự ổn định, thịnh vượng và an ninh tại khu vực chung của chúng tôi và các bạn”, -Tổng thống Mỹ phát biểu trước lãnh đạo các nước trong khối.

Ông Biden nhấn mạnh rằng các cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và ASEAN trong thời gian tới sẽ một lần nữa được tổ chức theo hình thức trực tiếp, vì mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN là "vô cùng quan trọng" đối với hàng tỷ người ở Mỹ và Đông Nam Á.

“Tôi muốn các bạn biết rằng tôi thực sự mong muốn được phối hợp với các bạn, không chỉ để thúc đẩy rất nhiều lợi ích chung của chúng ta, mà còn thúc đẩy các giá trị chung của chúng ta và tầm nhìn chung của cả khu vực, nơi mỗi nước đều có thể đua tranh và đạt được thành tích trong thi đấu trên một sân chơi bình đẳng, ở đó mọi quốc gia, không phụ thuộc vào việc họ lớn mạnh và giàu có đến đâu, cũng đều phải tuân thủ luật lệ”.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm, mối quan hệ với ASEAN quan trọng đối với Mỹ đến mức các nhà lãnh đạo Mỹ sẵn sàng đích thân đến thăm các nước trong khu vực.

"Các bạn có thể thấy sẽ còn có các chuyến thăm của chúng tôi, như Phó Tổng thống Kamala Harris gần đây đã đến Đông Nam Á. Các bạn có thể thấy tôi sẽ đích thân đến gặp các bạn. Các bạn có thể thấy rằng Mỹ sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đã hình thành từ lâu giữa chúng ta, tìm ra những hướng đi mới cho cuộc đối thoại cấp bộ trưởng, đầu tư vào các nước chúng ta và đảm bảo rằng thịnh vượng sẽ bao trùm khu vực quan trọng này", - Tổng thống Biden hứa hẹn.

Ông Biden cũng cho biết, Mỹ đang chuẩn bị đưa ra một sáng kiến mới trị giá hơn 100 triệu USD để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước ASEAN./.

Tin mới