Tổng thống Mỹ cho rằng Nga bắt giam ông Navalny là 'có động cơ chính trị'

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc bắt giam ông Navalny là “có động cơ chính trị”, đồng thời cam kết ông sẽ có cách tiếp cận mới và cứng rắn với Nga.

Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết, Mỹ dự kiến áp đặt trừng phạt đối với những người bị cho là có liên quan tới vụ đầu độc nhân vật đối lập ở Nga Alexei Navalny.

Các nguồn tin không nêu rõ ai là mục tiêu cũng như việc Mỹ sẽ sử dụng các công cụ pháp lý nào để trừng phạt những người có liên quan đến vụ việc.

Chính trị gia đối lập ở Nga Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 8/2020, máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Siberia do ông này gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Ông Navalny sau đó được đưa tới Đức. Tại Đức, các bác sỹ kết luận ông này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về khả năng trừng phạt.

Khi còn đương nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump đã không áp đặt lệnh trừng phạt nào với Nga liên quan tới vụ Navalny.

Nhiều nước phương Tây cho rằng, ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ có liên quan, đồng thời khẳng định phía Nga không thấy có bằng chứng nào về việc ông Navalny bị đầu độc.

Sau khi được điều trị ở Đức, ông Navalny trở lại Nga hồi tháng 1/2021. Ông này bị bắt và sau đó bị kết án 30 tháng tù giam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước nói rằng, việc bắt giam ông Navalny là “có động cơ chính trị”, đồng thời kêu gọi thả ông này. Ông Biden cũng cam kết có cách tiếp cận mới và cứng rắn với phía Moscow./.

Theo Hoàng Phạm

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới