Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp nguy hiểm

Không đầy 2 tháng trước thời điểm có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, tổng thống nước này - ông Donald Trump gặp phải liên tiếp hai chuyện khiến khó xử nhất và có thể trở nên nguy hiểm nhất từ trước tới nay đối với cương vị tổng thống của mình.

tong thong my donald trump dang gap nguy hiem hinh anh 1

Paul Manafort (phải) là một trong những cộng sự thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyện thứ nhất là cựu luật sư riêng Michael Cohen bị tòa kết tội "tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.2016" - mà ông Trump đã đắc cử. Cụ thể là vị luật sư này đã đưa tiền cho mấy phụ nữ có quan hệ tình ái với ông Trump để họ không công khai hóa chuyện tình của họ với ông Trump trong thời gian vận động tranh cử tổng thống. Việc này phủ bóng đen xuống thắng cử của ông Trump và gây hoài nghi về tính hợp pháp hợp hiến của sự đắc cử tổng thống của ông Trump, có thể ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng tái cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2020 chứ không làm suy suyển nổi vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump. Chỉ với khai báo và thú tội của ông Cohen thì phía chống đối ông Trump trong quốc hội chưa đủ để khởi động quá trình phế truất ông Trump. Tức là hại thì có hại nhưng chưa gây hiểm nguy cho ông Trump.

Với Paul Manafort thì lại là chuyện khác. Người này là một trong những cộng sự thân cận nhất của ông Trump và đã từng phụ trách điều hành toàn bộ bộ máy vận động tranh cử tổng thống của ông Trump trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.2016. Tức là người trong cuộc và chắc chắn phải rất thông tỏ mọi bí mật trong bộ máy tổ chức và đội quân của ông Trump. Paul Manafort đã bị tòa án kết tội về tội danh khác, nhưng rồi chấp nhận hợp tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller - người tiến hành điều tra về những cáo buộc rằng phía Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ để giúp ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton - để đổi lấy việc không bị tù đầy.

Những khai báo của Paul Manafort mới là mối đe dọa thật sự đối với ông Trump vì sẽ giúp ông Mueller đi tới được sự thật về những cáo buộc nói trên và sẽ đưa ra những quyết định khiến các vị dân biểu thuộc cả hai đảng phái chính trị lớn trong lưỡng viện lập pháp phải tính đến chuyện khởi động quy trình phế truất ông Trump. Ông Manafort hồi tháng 6.2016 đã tham dự cuộc gặp giữa con trai Donald Trump junior và con rể Jared Kushner của ông Trump gặp một nữ luật sư Nga trong tòa Tháp Trump ở New York để bàn về việc thu thập thông tin và bằng chứng nhằm hạ thấp uy tín của bà Clinton.

Ông Manafort được cho rằng đóng vai trò mấu chốt nhất trong việc tiếp nhận và sử dụng nguồn tiền từ Nga ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ. Ngoài ra còn 2 chuyện nữa mà ông Mueller muốn biết tường tận từ ông Manafort. Chuyện thứ nhất là ông Manafort đã đóng vai trò gì trong việc Đảng Cộng hòa đã chỉnh sửa cương lĩnh tranh cử năm 2016 theo hướng từ găng chuyển sang dịu đối với Nga, từ chỗ có đến chỗ bỏ chủ trương vũ trang cho quân đội chính phủ Ucraine để đối phó và chống Nga cũng như phe ly khai chính phủ ở Ucraine. Chuyện thứ hai là ông Manafort và sau đó là đích thân ông Trump cùng các cộng sự khác biết đến mức nào về việc các hacker người Nga tấn công mạng vào kho thư điện tử của Đảng Dân chủ Mỹ.

Chỉ cần ông Mueller từ đó có chứng cứ và chứng minh được là ông Trump hoặc cộng sự đã có những cuộc trao đổi với ai đó ở Nga để nhờ cậy sự trợ giúp của Nga nhằm về đích trước đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 thì tình thế sẽ trở nên nguy hiểm đối với ông Trump. Và nếu mọi chuyện bung bét ra trước ngày có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tới ở Mỹ (ngày 6.11 này) thì việc ông Trump và Đảng Cộng hòa bảo vệ được quyền kiểm soát lưỡng viện lập pháp như hiện tại sẽ rất khó khả thi. Cá nhân ông Trump có bị tiến hành quy trình phế truất hay không lại là chuyện khác và phụ thuộc vào tương quan lực lượng trong quốc hội mới. Nhưng điều có thể chắc chắn được là việc cầm quyền trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ rất khó khăn và rất khó thành công  cũng như cơ hội để được đề cử, tranh cử và đắc cử tổng thống một lần nữa sẽ rất mong manh đối với ông Trump.

Tin mới