mask

Tổng thống Mỹ - Hàn sẽ gặp nhau tại New York cuối tháng này

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng này, bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, phát ngôn viên Nhà Xanh ngày 13/9 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo ngày 30/6/2019 tại Seoul -Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo ngày 30/6/2019 tại Seoul. Ảnh: Yonhap

Hai phe đồng minh đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp mặt cùng thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Mỹ tham dự kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong thời gian từ ngày 22 - 26/9, bà Ko Min-jung - phát ngôn viên Nhà Xanh cho biết. Tuy nhiên, cả hai phía vẫn đang thảo luận về lịch trình cụ thể của cuộc gặp.

Dự kiến, ông Moon Jae-in sẽ có bài phát biểu chính tại kỳ họp ngày 24/9. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ tham dự các cuộc gặp song phương với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và lãnh đạo đến từ các nước.

Dự kiến, Moon sẽ tham dự các sự kiện nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh P4G và Hội nghị Hành động khí hậu. P4G là viết tắt của Hội nghị Thượng đỉnh đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030.

Moon và Trump trước đó đã có cuộc gặp tại Seoul vào ngày 30/6, sau khi cùng nhau đến khu phi quân sự (DMZ). Hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc gặp ngắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom.

Bình Nhưỡng và Washington dự kiến sẽ tái khởi động đàm phán hạt nhân Triều Tiên trong vài tuần tới. Trump cũng cho biết, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng việc John Bolton rời khỏi vị trí Cố vấn an ninh quốc gia sẽ có những tác động tích cực trong cuộc đàm phán này.

Tin mới