mask

Tổng thống Mỹ: Quân đội sẽ bắn trả những người di cư ném đá vào binh sĩ

Trump yêu cầu binh sĩ Mỹ coi gạch đá ném vào họ như "súng trường" và có thể bắn đáp trả đoàn người di cư.
Tổng thống Mỹ: Quân đội sẽ bắn trả những người di cư ném đá vào binh sĩ ảnh 1

Người di cư Honduras vượt  sông để vào lãnh thổ Mexico hôm 21/10. Ảnh: AFP.

"Nếu họ muốn ném đá vào các binh sĩ Mỹ, quân đội của chúng tôi sẽ tấn công đáp trả. Tôi nói với các quân nhân rằng họ nên coi những viên gạch đá như các khẩu súng trường. Khi người di cư ném đá vào họ như đã từng làm với cảnh sát Mexico, hãy coi đó là hành động nổ súng vào binh sĩ Mỹ", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố tại Nhà Trắng.

Trump cho rằng đoàn di cư gồm hàng nghìn người Honduras đã tấn công cảnh sát Mexico "một cách hung hãn và bạo lực" trong những ngày qua, đồng thời chỉ trích đảng Dân chủ muốn mở rộng biên giới cho làn sóng "tội phạm và những kẻ cưỡng hiếp".

Tổng thống Mỹ tuyên bố Washington sẽ chấm dứt chính sách cho phép người nhập cư xin tị nạn chính trị tại biên giới, trừ khi họ nhập cảnh vào Mỹ qua những cửa khẩu chính thức. Những người vượt biên trái phép sẽ bị giữ tại các khu lều trại tới khi bị trục xuất hoặc đơn xin tị nạn được thông qua.

Lầu Năm Góc hôm 30/10 tuyên bố sẽ triển khai 5.200 binh sĩ tới biên giới phía Tây Nam trong tuần này để ứng phó với đoàn 7.000 người di cư Honduras đang tìm cách tới lãnh thổ Mỹ bằng đường bộ. Tổng thống Trump trước đó gọi đoàn di cư là "tình trạng khẩn cấp quốc gia" và tuyên bố cắt viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador vì không ngăn được họ.

Quân đội Mỹ cũng triển khai ba đại đội trực thăng trang bị cảm biến công nghệ cao và thiết bị nhìn đêm để giám sát biên giới, cùng nhiều đơn vị quân cảnh làm nhiệm vụ tuần tra. Quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định, binh sĩ chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ và không tham gia các hoạt động của lực lượng hành pháp, nhưng vẫn được trang bị đầy đủ vũ khí.

Tin mới