mask

Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức vì muốn “nghỉ ngơi“

(Baonghean.vn) - Ngày 21/3, Chính phủ Myanmar tuyên bố sẽ lựa chọn tân Tổng thống “trong vòng 7 ngày làm việc tới”. Trong thời gian này, Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe sẽ tạm nắm cương vị quyền Tổng thống cho tới khi Quốc hội nước này lựa chọn ra người thay thế.
Tổng thống
Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw bất ngờ từ chức. Ảnh: AFP

Thông báo trên được đưa ra chỉ ít phút sau khi trang Facebook chính thức của Văn phòng Tổng thống Myanmar đăng tải thông tin: “Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw đã từ chức vào ngày 21/3/2018”, bởi lý do ông muốn “nghỉ ngơi”.

Chính phủ xác nhận ông Htin Kyaw thi thoảng phải điều trị y tế ở nước ngoài, lần gần đây nhất là hồi tháng 1 vừa qua khi ông tới Singapore. 

Hồi năm ngoái đã rộ lên tin đồn Tổng thống Htin Kyaw từ chức, song Chính phủ và các quan chức thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myanmar đã bác bỏ thông tin này.

Ông U Htin Kyaw được bầu làm Tổng thống CH LB Myanmar từ ngày 15/3/2016. Ông là Tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1960. Ông Htin Kywa là một trong những đồng minh thân cận của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi./.

Tin mới