mask

Tổng thống Nga: Kiev đã khiến cuộc đàm phán với Moscow rơi vào bế tắc

Ngày 12/4, phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhân chuyến thăm làm việc tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, việc Ukraine rời xa các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc đàm phán ở Istanbul đã khiến quá trình này rơi vào bế tắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cuộc hội đàm Nga-Ukraine tại Istanbul đã đạt được một số thỏa thuận nhất định, trong đó có thực tế là các đảm bảo an ninh cho Ukraine. Và phía Ukraine tuyên bố đảm bảo an ninh rất cứng rắn cho chính họ, sẽ không mở rộng đến lãnh thổ Crimea, Sevastopol và Donbass. Sau đó, phía Nga đã có các hành động nhằm tạo điều kiện cho tiếp tục tiến trình thỏa thuận. Tuy nhiên, hành động của phía Ukraine không như Nga mong đợi. Tổng thống Putin nhấn mạnh:

“Thay vào đó, chúng tôi phải đối mặt với một cuộc khiêu khích ở Bucha, và quan trọng nhất là phía Ukraine đã rời khỏi các thỏa thuận của họ ở Istanbul. Giờ đây, các yêu cầu về an ninh là một chuyện, và các vấn đề điều chỉnh quan hệ đối với Crimea, Sevastopol và Donbass sẽ được đưa ra ngoài phạm vi của các thỏa thuận này. Có nghĩa là họ đã trở lại tình thế bế tắc cho chính mình và cho tất cả chúng tôi”.

Tổng thống Nga: Kiev đã khiến cuộc đàm phán với Moscow rơi vào bế tắc ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng, ông đã được thông báo về sự thay đổi mới trong lập trường đàm phán của Ukraine. Nhưng ông hiện chưa biết những thay đổi này.

Tổng thống Putin cũng cho biết, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã trao cho ông các tài liệu về vụ khiêu khích ở Bucha. Ông nhắc nhớ rằng, các vụ khiêu khích tương tự đã được dàn dựng ở Syria, cáo buộc Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, hôm qua (12/4), các Tổng thống Nga Vladimir Putin và Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc hội đàm tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur của Nga./.

Tin mới