Tổng thống Nga muốn hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Paris ngày 11/11

Tổng thống Putin đề nghị hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể gặp nhau bên lề sự kiện ở Paris vào ngày 11/11 tới nhân kỷ niệm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 23/10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc hội đàm mới với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, có thể là tại Paris (Pháp) trong tháng tới. Cả hai nhà lãnh đạo đều dự kiến sẽ tham gia một sự kiện ở Paris vào ngày 11/11 tới nhân kỷ niệm kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Tổng thống Putin đề nghị hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có thể gặp nhau bên lề sự kiện này.

Về phần mình, ông Bolton cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump trông đợi cuộc gặp này với Tổng thống Putin tại Paris.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng cho rằng Nga đôi lúc cũng "ngạc nhiên" về điều mà ông gọi là các hành động "vô cớ" mà Washington áp dụng đối với Moskva. Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987, theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Cũng trong ngày 23/10, Điện Kremlin thừa nhận INF có những điểm yếu, song Moskva không hoan nghênh cái mà nước này cho là cách tiếp cận nguy hiểm của Washington khi đề cập tới việc rút khỏi hiệp ước này mà không đề xuất giải pháp thay thế./.

Tin mới