mask

Tổng thống Nga Putin cảnh báo gay gắt về ý định gia nhập NATO của Ukraine

Tổng thống Nga Putin ngày 9/6 đã cảnh báo gay gắt về ý định gia nhập NATO của Ukraine, đồng thời cho biết, rất nhiều người dân tại quốc gia này phản đối kế hoạch của chính quyền Kiev vì lo ngại nguy cơ bị cuốn vào một cuộc xung đột.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình nhà nước Nga, ông Putin nói: “Theo dữ liệu khảo sát mới nhất vừa được công bố, ít nhất 50% người dân Ukraine không muốn nước này gia nhập vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đó là những người thông minh”.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo gay gắt về ý định gia nhập NATO của Ukraine ảnh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TTXVN

“Họ hiểu rõ và họ không muốn một ngày thấy mình ở trên tuyến lửa, không muốn trở thành con bài mặc cả hay bia đỡ đạn”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. Tuy vậy, Tổng thống Putin không cho biết ông lấy dữ liệu trong cuộc thăm dò nào.

Trước đó, một cuộc thăm dò vào tháng 3/2021 cho thấy, 57% người Ukraine ủng hộ nước này gia nhập NATO, trong khi 36% phản đối.

Ông Putin đưa ra cảnh báo này khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Brussels vào tuần tới. Động thái của nhà lãnh đạo Nga cũng diễn ra 2 ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy. Trước đó, chính quyền Biden đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với tham vọng gia nhập NATO của Ukraine.

Theo kế hoạch, ông Biden và ông Putin sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 16/6 tại Geneve (Thụy Sỹ) sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Tổng thống Putin đã nhiều lần tuyên bố ông phản đối ý định của Ukraine gia nhập NATO kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh NATO năm 2008 để ngỏ triển vọng này./.

Tin mới