mask

Tổng thống Nga Putin đã thăm Việt Nam bao nhiêu lần?

(Baonghean.vn) - Trên cương vị Tổng thống Nga, ông Putin đã có bốn lần sang thăm Việt Nam trong các nhiệm kỳ của mình. Cùng nhìn lại những gì đã diễn ra trong các lần thăm Việt Nam của ông.

Lần thứ nhất (1/3/2001)

Tổng thống Vladimir Putin và chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng duyệt đội danh dự, khi ông tới thăm Việt Nam lần đầu tiên vào ngày 1/3/2001, một năm sau khi đảm nhận vai trò lãnh đạo nước Nga. Ảnh: Kremlin.ru
Tổng thống Vladimir Putin và chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng duyệt đội danh dự, khi ông tới thăm Việt Nam lần đầu tiên vào ngày 1/3/2001, một năm sau khi đảm nhận vai trò lãnh đạo nước Nga. Ảnh: Kremlin.ru

Từ 28/2 đến 2/3/2001, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir V. Putin đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Nga. Mục đích chính của chuyến thăm là xác định các phương hướng chiến lược phát triển của mối quan hệ Nga – Việt trong thế kỷ 21.

Trong chuyến thăm này, ông Putin đã đại diện cho nước Nga ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, cùng với nghị định thư liên chính phủ về việc rà soát các cơ sở điều ước – pháp lý và hiệu lực của các hiệp ước và hiệp định song phương, các văn kiện về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí, phối hợp hành động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các vấn đề trong lĩnh vực liên ngân hàng.

Ngoài ra, những người đứng đầu của hai nhà nước cũng đã xác định các phương hướng hợp tác kinh tế có triển vọng, đặc biệt là năng lượng điện, tổ hợp công nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, nghề cá và các ngành nghề mà hai bên có lợi thế khác.

Trong chuyến thăm này, ông Putin còn có các hoạt động đáng chú ý  như ghé thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và gặp mặt của những người Việt Nam từng học tập tại Nga.

Lần thứ hai (11/2006)

 tổng thống Nga cùng các lãnh đạo APEC mặc trang phục truyền thống của Việt Nam để chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga cùng các lãnh đạo APEC mặc trang phục truyền thống của Việt Nam để chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: AFP

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ngày 20/11/2006, Tổng thống Liên bang Nga Putin đã thăm chính thức Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 được tổ chức tại Hà Nội.

Trong chuyến thăm này, ông Putin đã có nhiều cuộc hội đàm với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, ông đã hội kiến với Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Putin đã hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, năng lượng, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật..

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, nhiều thỏa thuận hợp tác về ngân hàng, dầu khí, du lịch giữa hai nước đã được ký kết .

Lần thứ ba (12/11/2013)

Tổng thống Putin và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Ảnh: BBC.
Tổng thống Putin và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Ảnh: BBC.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống  Liên bang Nga Vladimir. Putin  đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12/11/2013. Đây là chuyến thăm lần thứ ba của Tổng thống Nga Vladimir. Putin tới Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi một sự kiện được Việt Nam rất quan tâm thể hiện mối quan hệ đặc biệt của hai quốc gia đã diễn ra. Ngày 07/11, Nga chính thức bàn giao tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mang tên Hà Nội cho Việt Nam.

Trong quá trình hội đàm lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về việc mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại- kinh tế, đầu tư và văn hóa.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ ba với mục đích nhằm khẳng định coi trọng việc tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, kiểm điểm danh mục ưu tiên hợp tác 2013 và đề ra hợp tác 2014.

Trong chuyến Việt Nam lần này, ngoài tuyên bố chung giữa hai nước liên quan tới tăng cường hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, hai bên sẽ ký kết khoảng hơn 20 hiệp định, văn bản thỏa thuận, biên bản ghi nhớ

Lần thứ tư (10/11/2017)

ông Putin đã không thăm chính thức Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 như ông đã từng thực hiện sau khi APEC 2006 kết thúc. Ảnh: The Daily Tribunal.
Tổng thống Putin đã không thăm chính thức Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 như ông đã từng thực hiện sau khi APEC 2006 kết thúc. Ảnh: The Daily Tribunal.

Ngày 10/11/2017, Tổng thống Nga Putin đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 cùng các hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, được tổ chức tại thành phố này.

Lần này, ông Putin đã không thăm chính thức Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 như ông đã từng thực hiện sau khi APEC 2006 kết thúc

nguyên nhân là theo lịch trình công việc có từ trước. Nguyên nhân là theo lịch trình công việc có từ trước, Tổng thống Putin phải về nước để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ chính thức với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/11/2017.

Tin mới