Tổng thống Nga Putin sa thải 15 viên tướng ngay trước tập trận lớn

Tổng thống Nga Putin vừa sa thải 15 viên tướng nước này trong bối cảnh Nga chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận lớn nhất của mình trong hơn 4 thập kỷ qua.

Trong số những tướng bị cách chức lần này hôm 28/8 có Thứ trưởng Bộ Các tình trạng Khẩn cấp Vladlen Aksenov và người đứng đầu cơ quan quản lý trại giam ở vùng Omsk Sergei Koryuchin.

Tiêu binh Nga. Ảnh: Breaking Defense.

Các chuyên gia nhận xét rằng các tướng lĩnh Nga thường bị sa thải tập thể. Hồi tháng 4, 11 viên tướng đã bị cách chức. Một số nhóm tướng lĩnh khác bị cách chức vào năm 2016 và 2017.

Trong các vụ sa thải trước đây, một số quan chức bị bắt vì tội tham nhũng, và lần này cũng thế. Ít nhất một viên tướng, ông Mikhail Begun, Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp ở vùng Tomsk, cũng bị bắt vì các cáo buộc nhận hối lộ.

Giới chuyên gia nhận định, có thể còn có thêm các vụ bắt giữ trong thời gian tới.

Quân đội Nga nói chung có ảnh hưởng chính trị rất lớn trong xã hội. Theo một báo cáo gần đây của tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Nga, khoảng 20% thành viên Duma Quốc gia (cơ quan lập pháp Nga) cũng đồng thời là những người vận động hành lang cho quân đội Nga và các cơ quan thực thi pháp luật. Nhiều nghị sĩ có mối quan hệ sâu sắc với các cơ quan tình báo Nga và Bộ Nội vụ Nga.

Vụ sa thải mới nhất này diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thông báo nước này sắp tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981. Theo đó, khoảng 300.000 lính và 1.000 máy bay của Nga sẽ tham gia diễn tập vào giữa tháng 9. Binh sĩ Trung Quốc và Mông Cổ dự kiến cũng tham gia cuộc tập trận này.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, các cuộc tập trận như thế này là cần thiết trong bối cảnh có nhiều nước chống lại Nga./.

Theo Trung Hiếu

vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới