mask

Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi 'xây dựng bản giao hưởng của văn minh nhân loại'

Với những bất ổn, xung đột mà thế giới đang phải đối mặt, Tổng thống Nga V.Putin cho rằng chỉ có hai cách: Tiếp tục chịu đựng hoặc cùng nhau tìm ra giải pháp để làm cho thế giới ổn định và an toàn hơn.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 27/10, phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga V.Putin đã chỉ ra những bất ổn, xung đột mà thế giới đang phải đối mặt. Theo ông, chỉ có hai cách, hoặc là tiếp tục chịu đựng, hoặc cùng nhau tìm ra giải pháp để làm cho thế giới ổn định và an toàn hơn, "xây dựng bản giao hưởng của văn minh nhân loại".

Tổng thống Nga V.Putin nhắc lại những đề xuất của Moscow với các đối tác phương Tây nhằm xây dựng lòng tin và xây dựng một hệ thống an ninh tập thể vào tháng 12 năm ngoái, nhưng “chúng đơn giản đã bị ném sang một bên”.

Ông cáo buộc phương Tây đã thực hiện một số bước để leo thang trong những năm gần đây và đặc biệt là trong những tháng gần đây, như kích động xung đột ở Ukraine, khiêu khích xung quanh Đài Loan, gây bất ổn thị trường thực phẩm và năng lượng thế giới, phá hủy các đường ống dẫn khí đốt chung châu Âu. Ông coi đây là những lỗi mang tính hệ thống của phương Tây.

Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi 'xây dựng bản giao hưởng của văn minh nhân loại' ảnh 1
Tổng thống Nga V.Putin phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai. Ảnh: kremlin.ru

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, “gieo gió - gặt bão”, cuộc khủng hoảng đã thực sự có tính chất toàn cầu, nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người: “Trên thực tế, nhân loại hiện nay có hai cách: hoặc tiếp tục tích lũy gánh nặng của các vấn đề chắc chắn sẽ đè bẹp tất cả chúng ta, hoặc cùng nhau cố gắng tìm ra giải pháp, mặc dù không hoàn hảo, nhưng hiệu quả, có khả năng làm cho thế giới của chúng ta ổn định hơn và an toàn hơn.”

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng, không sớm thì muộn, cả các trung tâm mới của trật tự thế giới đa cực và phương Tây sẽ phải bắt đầu một cuộc trò chuyện bình đẳng về một tương lai chung cho chúng ta, và tất nhiên càng sớm càng tốt.

Ông nhắc nhở rằng, “sự sụp đổ của Liên Xô cũng phá hủy sự cân bằng của các lực lượng địa chính trị. Phương Tây cảm thấy mình là người chiến thắng và tuyên bố một trật tự thế giới đơn cực, trong đó chỉ có ý chí, văn hóa, lợi ích của mình mới có quyền tồn tại. Giờ đây, thời kỳ lịch sử thống trị của phương Tây trong các vấn đề thế giới sắp kết thúc, thế giới đơn cực đang trở thành dĩ vãng. Hầu hết các dân tộc trên thế giới không còn muốn thỏa hiệp với họ nữa. Đây là mâu thuẫn chủ yếu của thời đại mới. Giải quyết mâu thuẫn này một cách xây dựng là nhiệm vụ lịch sử chủ yếu ngày nay.

Tổng thống Putin cho rằng, chúng ta đang đứng ở một cột mốc lịch sử, trước những gì có lẽ là nguy hiểm nhất, khó lường và đồng thời là thập kỷ quan trọng kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Thay đổi cột mốc là một quá trình đau đớn, nhưng tự nhiên và không thể tránh khỏi. Trật tự thế giới tương lai đang được hình thành trước mắt chúng ta.

“Trong trật tự thế giới này, chúng ta phải lắng nghe mọi người, quan tâm đến mọi quan điểm, mọi dân tộc, mọi xã hội, văn hóa, mọi hệ thống thế giới quan, tư tưởng và niềm tin tôn giáo, không áp đặt một chân lý nào lên bất kỳ ai, và chỉ trên cơ sở này, hiểu được trách nhiệm của mình đối với số phận - số phận của các dân tộc, của hành tinh, để xây dựng nên một bản giao hưởng của nền văn minh nhân loại” - người đứng đầu nước Nga nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, trong điều kiện xung đột gay gắt hiện nay, ông nói thẳng, nước Nga là một nền văn minh độc lập, chưa bao giờ coi và không coi mình là kẻ thù của phương Tây. Nga không thách thức giới tinh hoa phương Tây mà chỉ đơn giản bảo vệ quyền được tồn tại và phát triển tự do của mình. Đồng thời, bản thân nước này sẽ không trở thành một loại bá chủ mới nào đó.

Cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai diễn ra từ ngày 24 - 27/ 10 tại Moscow. Chủ đề của cuộc họp là "Thế giới sau sự bá chủ: Công bằng và An ninh cho tất cả". Theo truyền thống, Tổng thống Putin đã gặp gỡ những người tham gia câu lạc bộ Valdai kể từ khi thành lập vào năm 2004. Năm nay, Valdai quy tụ hơn 100 chuyên gia, chính trị gia, nhà ngoại giao và nhà kinh tế từ hơn 40 quốc gia. Hơn nữa, do tình hình địa chính trị thay đổi và sự đổi mới của hệ thống đối tác của Nga, có nhiều người tham gia hơn từ các nước Trung Đông, Châu Á, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Cộng đồng các quốc gia độc lập./.

Tin mới