mask

Tổng thống Obama: Chúng ta đã đòi hỏi quá nhiều từ cảnh sát

Phát biểu tại lễ tưởng niệm các cảnh sát Mỹ hy sinh trong vụ xả súng ở Dallas, Tổng thống Obama nhấn mạnh, nước Mỹ đã đòi hỏi quá nhiều từ họ.

Tờ WJS dẫn lời ông Obama phát biểu: “Chúng ta đòi hỏi họ làm quá nhiều việc nhưng lại cho phép bản thân làm quá ít”.

tong thong obama: chung ta da doi hoi qua nhieu tu canh sat hinh 0
Tổng thống Obama (giữa) dự lễ tưởng niệm 5 cảnh sát Mỹ bị sát hại tại Dallas. Ảnh AP

Tuyên bố trên được Tổng thống Obama đưa ra trong bối cảnh 5 cảnh sát Mỹ đã bị một kẻ bắn tỉa bắn chết trong khi đang làm nhiệm vụ tại một cuộc biểu tình của người da màu ở Dallas phản đối việc cảnh sát da trắng bắn chết người da màu trong 2 vụ liên tiếp tại Louisiana và Minnesota.

Ông Obama bày tỏ giận giữ trước việc các nhân viên cảnh sát bị sát hại tại Dallas và kêu gọi người dân Mỹ cũng như lực lượng thực thi pháp luật cần mở lòng và thấu hiểu lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ lên tiếng ca ngợi sự hy sinh của 5 nhân viên cảnh sát nói trên và chỉ trích mạnh mẽ việc có những kẻ cố tình “vẽ” lên hình ảnh cảnh sát Mỹ là những kẻ đồi bại và thực hiện những hành vi bạo lực chống lại cảnh sát.

“Công việc của các bạn, những nhân viên cảnh sát trên khắp nước Mỹ là không hề giống bất kỳ nước nào”, ông Obama nói: “Từ khi khoác trên mình bộ cảnh phục, bạn sẽ phải trả lời bất kỳ cuộc gọi nào vào bất kỳ lúc nào và có thể đặt cuộc sống của bản thân vào vùng nguy hiểm”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ cảm thông sâu sắc với những nỗi sợ hãi và đau đớn mà người da màu Mỹ phải hứng chịu khiến họ cảm thấy mình trở thành mục tiêu của các hành động bạo lực từ cảnh sát.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Obama đã phải trải qua rất nhiều thảm kịch liên quan đến các vụ xả súng như San Bernardino, Roseburg, Charleston và gần đây nhất là Orlando.

“Tôi không hề ngây thơ chút nào bởi tôi đã phải phát biểu tại rất nhiều lễ tưởng niệm khi làm Tổng thống. Tôi đã ôm rất nhiều người bị mất đi những người thân yêu nhất của mình trong các vụ bạo lực vô nghĩa đó”.

“Tất cả những vụ này đã để lại vết thương, sự giận dữ và nỗi đau cho chúng ta. Nó dường như đã phơi bày tất cả những vấn đề ẩn sâu nhất của nền dân chủ Mỹ và khiến những vấn đề này ngày càng lan rộng hơn”, ông Obama nói.

“Chúng ta tự hỏi, liệu cộng đồng người Mỹ gốc Phi vốn đang cảm thấy mình đang bị đối xử bất công và là mục tiêu của cảnh sát trong khi cảnh sát lại cảm thấy công việc của họ phải đối mặt với nhiều điều bất công không kém có thể hiểu được những gì mà từng bên phải trải qua hay không”, ông Obama kêu gọi.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, người hiện sinh sống tại Dallas, cũng đã có mặt tại lễ tưởng niệm và có bài phát biểu hiếm hoi kể từ khi ông từ nhiệm.

“Những người yêu Dallas và coi đó là nhà như chúng ta đang cảm thấy như mất đi 5 người trong gia đình. Tất cả chúng ta đều cảm thấy sự mất mát, tuy nhiên đó là sự mất mát xuất phát từ sự bất bình đẳng trong xã hội. Chúng ta không thể lý giải điều này mà chỉ có thể đứng bên họ và chia sẻ nỗi đau của họ”, ông Bush nói.

Ông Bush cho rằng, nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc nhưng theo ông, người dân Mỹ không nên đoàn kết với nhau chỉ vì đau đớn hay sợ hãi: “Chúng ta thường đánh giá những nhóm người khác bằng những hành động tồi tệ nhất của họ trong khi lại đánh giá bản thân bằng những ý định tốt đẹp nhất. Điều đó ngăn cản chúng ta hiểu rõ về nhau”, ông Bush nói./.

Theo VOV

Tin mới