mask

Tổng thống Obama e ngại ông Trump sắp được cung cấp thông tin mật

Khi chính thức thành ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ được đương kim Tổng thống cung cấp thông tin mật. Điều này làm ông Obama lo ngại.

Nhiều ngày sau khi thẳng thừng tuyên bố Donald Trump không phù hợp để làm Tổng tư lệnh nước Mỹ, Tổng thống Obama vào hôm 4/8 lại cảnh báo ứng viên đảng Cộng hòa này rằng ông ấy nên phát ngôn cẩn trọng sau khi được cung cấp các thông tin mật trước khi bước vào bầu cử chính thức.

tong thong obama e ngai ong trump sap duoc cung cap thong tin mat hinh 0
Ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Obama nói với các phóng viên rằng ông sẽ theo truyền thống của nước Mỹ là cung cấp thông tin tình báo cho ông Trump cũng như đối thủ của ông là ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tổng thống Obama nói: “Họ đã được thông báo đây là thông tin mật. Nếu họ muốn làm tổng thống, họ phải bắt đầu hành động như một tổng thống. Giờ đây họ được nhận các thông tin dạng này và phải tránh phổ biến những cái đó ra bên ngoài”.

Hôm 1/8, ông Obama đã công kích ông Trump là “không phù hợp để làm tổng thống”. Ông Obama đồng thời gây sức ép lên các quan chức đảng Cộng hòa đã phê chuẩn ông Trump hãy xem xét rút lại sự ủng hộ dành cho ông này trong bối cảnh ông ta có những tuyên bố hoặc sai hoặc gây tranh cãi.

Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đến lúc người ta cần nói “đủ rồi”.

Vào hôm 4/8 ông Obama cho biết ứng viên Trump đủ tư cách để nhận các thông báo mật bởi lẽ “nếu ai đó là ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, họ cần được nhận các thông tin an ninh để khi họ giành chiến thắng, họ không phải bắt đầu từ đầu trong việc tiếp nhận công việc mới”.

Tổng thống Obama cũng chế giễu lập luận của Donald Trump cho rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 tới có thể bị dàn xếp theo hướng bất lợi cho ông. Đương kim Tổng thống Mỹ còn so sánh cựu ngôi sao truyền hình thực tế này với một đứa trẻ bực bội khi thua trong một trò chơi nào đó. 

Tổng thống Obama khẳng định: “Chính quyền liên bang không thực hiện tiến trình bầu cử”.

Ông Obama nhấn mạnh rằng các bang và các địa phương lo liệu việc bầu cử và chính quyền liên bang chỉ hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc đảm bảo các máy bầu cử là an toàn và thực thi các quyền liên bang đến việc bảo vệ các quyền của cử tri.

Hiện chưa rõ khi nào hai ứng viên Tổng thống sẽ được nhận các thông tin mật. Tổng thống Harry Truman khởi xướng truyền thống này vào năm 1952. Ông Truman nhậm chức trong bối cảnh ông không hay biết việc nước Mỹ đã phát triển thành công bom nguyên tử.

Các quan chức tình báo trước đây và hiện nay nói rằng thông tin cung cấp trong cuộc họp với ứng viên đó là quan trọng nhưng đã bỏ đi một số thông tin tình báo nhạy cảm như nguồn tin và phương pháp thu thập thông tin.

Các cuộc họp nội bộ như vậy đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (thuộc đảng Cộng hòa) dùng tranh cãi về email của bà Clinton để khẳng định rằng bà không xứng đáng nhận thông tin nội bộ mật. Còn phong cách bốc đồng của ông Trump và việc ông ưa thích Tổng thống Nga Putin đã khiến lãnh đạo Thượng viện Harry Reid (thuộc đảng Dân chủ) cho rằng ứng viên Cộng hòa này nên bị khước từ quyền tiếp cận thông tin mật.

Theo VOV

Tin mới