mask

Tổng thống Park tự ý dùng nhau thai người?

Tổng thống Park Geun-hye tự ý thuê bác sĩ riêng vào dinh tổng thống tiêm chiết xuất nhau thai vào người để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Từ khi Tổng thống Park Geun-hye bắt đầu nhiệm kỳ, bác sĩ Kim Sang-man trở thành khách thường xuyên của dinh tổng thống. Ông Kim tự do vào dinh tổng thống không phải qua các lớp kiểm tra an ninh, với nhiệm vụ là tiêm chiết xuất nhau thai người cho Tổng thống Park, theo hãng tin Reuters.

Việc này không hề được thông qua các bác sĩ chính thức chăm sóc sức khỏe cho bà tại dinh tổng thống, và được bộc lộ trong quá trình điều tra về bê bối cho người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp công việc chính phủ và lợi dụng chức vụ của bà để tư lợi.

Chiết xuất nhau thai chứa protein, amino acid, vitamin, và một số thành phần khác giúp giảm mệt mỏi và chống viêm nhiễm. Theo bác sĩ Kim, bà Park - 64 tuổi và không có gia đình - bị chứng mất ngủ và thường xuyên bị mệt. Ông cho biết ông đã tới dinh tổng thống gặp bà Park vài lần, sau đó trở thành một “bác sĩ tham vấn ở dinh tổng thống” vào tháng 8-2013.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội trong tuần này, bác sĩ Kim cho biết ông đến dinh tổng thống gặp bà Park sau khi hết ca làm ở phòng khám, cũng là khi đội bác sĩ chính thức chăm sóc sức khỏe của bà hết giờ làm.

Tổng thống Park trong cuộc họp nội các khẩn cấp ngày 9-12, sau khi bị Quốc hội thống nhất đề xuất luận tội. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Park trong cuộc họp nội các khẩn cấp ngày 9-12, sau khi bị Quốc hội thống nhất đề xuất luận tội. Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Kim làm việc tại phòng khám Chaum - được biết đến với các dịch vụ giải độc cơ thể và làm đẹp. Bà Park từng điều trị ở phòng khám này với một cái tên giả trước khi bà được bầu làm tổng thống tháng 12-2012, Chủ tịch phòng khám cho biết.

Năm ngoái, dinh tổng thống Hàn Quốc đã mua 200 đơn vị chiết xuất nhau thai và một số sản phẩm khác dùng cho mục đích thẩm mỹ, theo dữ liệu chính phủ một nghị sĩ đối lập Hàn Quốc thu thập được.

Việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp thường xuyên của Tổng thống Park - trong đó có việc tiêm chiết xuất nhau thai người khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả. Tiêm chiết xuất nhau thai được biết đến nhiều ở Đông Á và gần đây trở nên phổ biến ở Hàn Quốc, tuy nhiên nhiều bác sĩ nghi ngờ hiệu quả của việc này với sức khỏe. Bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả của chiết xuất nhau thai khá ít ỏi, theo Giáo sư Shin Hyun-young tại bệnh viện Myongji, và là cựu phát ngôn của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, nhiều người còn chỉ trích đội ngũ bác sĩ đảm nhiệm chăm sóc y tế cho bà Park ở dinh tổng thống đã quá coi nhẹ việc này, vì dù biết nhưng đã làm ngơ.

“Chúng ta nói về tổng thống, không phải về một người bất kỳ nào. Bác sĩ chính thức phải tham vấn và đưa ra quyết định chứ. Bác sĩ chính thức cần phải rõ từng viên thuốc tổng thống uống, thậm chí đó là thuốc trợ tiêu hóa” - theo bác sĩ Shin Hyun-dai từng chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Roh Moo-hyun từ năm 2003-2008.

Bác sĩ nội tiết Huh Kap-bum vốn chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Kim Dae-jung từ năm 1998-2002 cho biết nếu được tham vấn, ông sẽ khuyên Tổng thống Park không sử dụng cách này, vì nó chưa được chứng minh an toàn. Theo ông, Tổng thống Park sẽ hứng ít chỉ trích hơn nếu tham vấn các bác sĩ chính thức cách điều trị này, chứ không phải tự ý tìm một bác sĩ riêng khác.

Bác sĩ sản phụ khoa Lee Byung-seok là một trong những bác sĩ chính thức tại dinh tổng thống chăm sóc sức khỏe Tổng thống Park. Điều trần trước Quốc hội, ông thừa nhận nếu có được tham vấn ông sẽ khuyên không nên dùng liệu pháp này.

Theo PLO

Tin mới