Tổng thống Pháp cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bạo loạn

Trước phong trào "áo khoác vàng" lan rộng trên khắp cả nước, Tổng thống Pháp Macron đang cân nhắc áp đặt tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn các cuộc biểu tình trở nên tồi tệ hơn.

Theo Reuters, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong buổi gặp với các quan chức an ninh ngày 2/12, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc biểu tình trên khắp cả nước sau khi những người bạo loạn biến trung tâm thủ đô Paris thành bãi chiến trường.

Ngay sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, ông Macron đã vội đến Khải Hoàn Môn, nơi người biểu tình phun sơn viết thành dòng chữ nguệch ngoạc "Macron từ chức" và "Áo khoác vàng sẽ chiến thắng".

Tong thong Phap can nhac tuyen bo tinh trang khan cap vi bao loan hinh anh 1

Tổng thống Pháp Macron cùng các quan chức cấp cao của Pháp đến xem xét tình hình tại Khải Hoàn Môn ngày 2/12. Ảnh:Reuters.

Phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux cho biết chính quyền ông Macron đang cân nhắc áp đặt tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Pháp cũng sẵn sàng đối thoại, tuy nhiên sẽ không rút lại việc cải cách chính sách, ông nói thêm.

"Chúng tôi sẽ không thay đổi định hướng. Chúng tôi chắc chắn về điều này", ông trả lời đài phát thanh Europe 1. Khi được hỏi về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp, ông Griveaux nói đó là một trong số các lựa chọn được cân nhắc.

Reuters dẫn lời Gael Sliman, chủ tịch Viện thăm dò ý kiến Odoxa, cho rằng cuộc biểu tình đã khiến lượng ủng hộ Tổng thống Macron tụt xuống mức thấp kỷ lục. Phản ứng không khoan nhượng của tổng thống Pháp đã khiến ông bị buộc tội xa lánh người dân bên ngoài các thành phố lớn của Pháp. Họ đang lo lắng về việc sẽ phải thắt chặt ngân sách cho chi phí sinh hoạt gia đình và công việc.

Hang tram nguoi bi bat trong bieu tinh lon nhat thap ky o Paris hinh anh 4
Cảnh sát Pháp dùng lựu đạn cay và vòi rồng để giải tán các đám đông mất kiểm soát. Ảnh: AP

Phong trào "áo khoác vàng" nổ ra từ ngày 17/11 với hàng nghìn người biểu tình tự lập các chốt chặn đường trên khắp nước pháp, cản trở giao thông lưu hành tới một số trung tâm mua sắm, kho nhiên liệu và sân bay. Các cuộc biểu tình trên khắp cả nước là phản ứng dữ dội của người Pháp chống lại chính sách tăng thuế nhiên liệu của ông Macron. Mục đích của chính sách này là chống lại biến đổi khí hậu, tuy nhiên lại làm dấy lên sự bất mãn sâu sắc từ phía người dân. 

Cảnh sát cho biết có khoảng 133 người bị thương và họ đã bắt giữ hơn 400 người quá khích ở Paris hôm 1/12. Lực lượng an ninh cũng phải dùng tới hơn 10.000 lựu đạn hơi cay, đạn gây choáng và đạn nước để trấn áp đoàn người biểu tình. Theo các nhà chức trách, các nhóm thuộc phe cực tả, cực hữu cũng như vô chính phủ đã thâm nhập vào đoàn người biểu tình hôm 1/12.

Tin mới