Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm tới Trung Quốc

Tổng thống Philippines quyết định cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới xuống còn 4 ngày so với kế hoạch 6 ngày ban đầu.
Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm tới Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Inquirer.

Truyền thông Philippines cho biết, Tổng thống Duterte sẽ đến Bắc Kinh ngày 28/8. Ông sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường trước khi rời đi vào ngày 31/8. Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Philippines sẽ có chuyến thăm dài nhất tới Trung Quốc từ ngày 28/8 đến 2/9.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Meynardo Montealagre cũng xác nhận Duterte sẽ không tới tham dự lễ khánh thành ngôi trường mang tên mẹ của ông tại tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc vào ngày 2/9 theo dự kiến. "Chuyến đi tới Phúc Kiến sẽ được hoãn lại tới một thời điểm thích hợp trong tương lai", Montealagre nói.

Robert Borje, Cục trưởng Cục Lễ tân Tổng thống Philippines cho biết, quyết định hủy chuyến đi tới tỉnh Phúc Kiến là do vấn đề về hậu cần.

Trước đó, Duterte từng cam kết sẽ nêu phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về Biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh và nói thà hủy các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc còn hơn bị ngăn cản trong việc đề cập vấn đề này. Theo Duterte, chỉ khi phán quyết được đề cập, hai bên mới tiếp tục bàn đến việc thăm dò và khai thác "những thứ có giá trị trong lòng đất".

Tin mới