Tổng thống Philippines sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc tại tuần lễ ASEAN

(Baonghean.vn) -  Ngày 7/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông báo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị cấp cao khu vực sắp diễn ra ở thủ đô Manila của Philippines.

Phát biểu họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: “Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với Tổng thống Duterte và gặp gỡ các lãnh đạo khác bên phía Philippines. Cả hai bên sẽ chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực liên quan”.

 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm: “Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc tới Philippines kể từ lần cuối cùng cách đây 10 năm”. Bà Hoa nhấn mạnh: “Trung Quốc và Philippines là những nước láng giềng hữu nghị. Kể từ khi các mối quan hệ song phương được cải thiện hồi năm ngoái, lòng tin chính trị lẫn nhau giữa hai nước đã được làm sâu sắc thêm. Mối quan hệ song phương đang ở mức sâu rộng, đối thoại và hợp tác hàng hải được nối lại và các mối quan hệ Trung Quốc- Philippines đang tiến lên phía trước”.

Trước đó, giới phân tích bày tỏ sự thất vọng liên quan tới lập trường có phần mềm mỏng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với các hoạt động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Một số chuyên gia cho rằng phản ứng này có thể khiến Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực, từ đó làm suy yếu vai trò chủ chốt của ASEAN.

Lan Hạ

(Theo Philstar)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới