mask

Tổng thống Poroshenko: Ukraine sẽ trở về châu Âu và dứt bỏ xiềng xích với Moskva

Tổng thống Petro Poroshenko, vào ngày diễn ra bầu cử Tổng thống ở Ukraine, đã đưa ra điều kiện để cuộc đối thoại song phương bình đẳng giữa Kiev và Moskva sẽ có thể diễn ra.
Sputnik/Press service of the president of Ukraine/
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Sputnik/Press service of the president of Ukraine/

"Từng bước một, chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường của riêng mình là trở về châu Âu và dứt bỏ xiềng xích với Moskva. Như đã hứa, từ ngày 1/4 sau khi hoàn thành tất cả thủ tục chính thức, sẽ chấm dứt cái gọi là thỏa thuận cơ bản với Moskva, thứ không thể loại bỏ tham vọng đế quốc của họ", ông Poroshenko viết hôm Chủ nhật (31/3( trên trang Facebook của mình.

Tổng thống Poroshenko cũng viết rằng "chỉ có sự chấm dứt xâm lược của Moskva, sự bảo đảm chắc chắn không lặp lại điều đó và khôi phục tôn trọng nguyên tắc của luật pháp quốc tế mới có thể mở ra cơ hội cho một cuộc đối thoại song phương, thực sự công bằng dựa trên sự tôn trọng vô điều kiện đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Theo kế hoạch của phía Ukraine, vào ngày 1/4/2019, Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Liên bang Nga và Ukraine từ ngày 31/5/1997 sẽ chấm dứt. Đây là tài liệu cơ bản về quan hệ Nga - Ukraine, trong đó khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tin mới